ข้าวอบกุนเชียง
จับกุนเชียงมาทำเป็นอาหารจานเดียวอร่อย ๆ อย่างข้าวอบกุนเชียงสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ทำไว้กินมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ก็อร่อย แถมมีประโยชน์ด้วย
ส่วนผสม ข้าวอบกุนเชียง • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
• กุนเชียง (หั่นชิ้น) 50 กรัม
• ก้านคะน้า (หั่นชิ้น) 30 กรัม
• แครอท (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
• หอมใหญ่ (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
• ขิง (หั่นแว่น) 4 แว่น
• กระเทียมทุบ 4 กลีบ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุนเชียงลงคั่วไปเรื่อย ๆ จนกุนเชียงสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ใส่กระเทียม และขิงลงผัดในกระทะที่ทอดกุนเชียงพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ คะน้าและแครอทผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวสวย และกุนเชียง ปรุงรสด้วยซอสหอยนำงรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตำลทรำย ผัดให้เข้ากันดี ยกลงตักใส่ชามอบ เวลาเสิร์ฟ ปิดฝา ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้ร้อน ยกลง โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ
จับกุนเชียงมาทำเป็นอาหารจานเดียวอร่อย ๆ อย่างข้าวอบกุนเชียงสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ทำไว้กินมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ก็อร่อย แถมมีประโยชน์ด้วย
ส่วนผสม ข้าวอบกุนเชียง • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
• กุนเชียง (หั่นชิ้น) 50 กรัม
• ก้านคะน้า (หั่นชิ้น) 30 กรัม
• แครอท (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
• หอมใหญ่ (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
• ขิง (หั่นแว่น) 4 แว่น
• กระเทียมทุบ 4 กลีบ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุนเชียงลงคั่วไปเรื่อย ๆ จนกุนเชียงสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ใส่กระเทียม และขิงลงผัดในกระทะที่ทอดกุนเชียงพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ คะน้าและแครอทผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวสวย และกุนเชียง ปรุงรสด้วยซอสหอยนำงรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตำลทรำย ผัดให้เข้ากันดี ยกลงตักใส่ชามอบ เวลาเสิร์ฟ ปิดฝา ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้ร้อน ยกลง โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ