สูตรจาก"รายการครัวคุณต๋อย" https://youtu.be/zAG5DUB0toI
ขาหมูต้องเผาด้วยเตาถ่าน แต่ในที่นี้ใช้เตาอบแทน
เมื่ออบเสร็จ มีน้ำจากขาหมูออกมา ไม่ใช้นะคะ ให้เททิ้งค่ะ
พริกเผา ได้จากพริกขึ้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม เผา หรืออบในเตาอบ โขลกรวมกัน
ความเปรี้ยวได้จากน้ำส้มมะขามเปียก และมะนาว
ต้มน้ำสำหรับทำต้มยำ แยกต่างหากจากหม้อต้มขาหมู
ต้มขาหมูให้สุก นุ่ม เปื่อย พอดีๆ ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชม.ครึ่ง
ในหม้ออีกใบทำน้ำต้มยำ และเห็ดฟาง
ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่พริกเผาที่โขลกไว้ลงไป ต้มให้เดือด
ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่ผักชีใบเลื่อย ผักชี
แล้วจึงตักขาหมู กับน้ำต้มยำ ลงหม้อใบเล็กปรุงทีละชาม
หรือจะตักขาหมูทั้งหมดลงหม้อเครื่องต้มยำเลยก็ได้
ถ้ารับประทานพร้อมๆกัน หลายๆคน
1.
2.
3.
4.
5.
6.
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sriratri&month=19-09-2016&group=5&gblog=44
ขาหมูต้องเผาด้วยเตาถ่าน แต่ในที่นี้ใช้เตาอบแทน
เมื่ออบเสร็จ มีน้ำจากขาหมูออกมา ไม่ใช้นะคะ ให้เททิ้งค่ะ
พริกเผา ได้จากพริกขึ้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม เผา หรืออบในเตาอบ โขลกรวมกัน
ความเปรี้ยวได้จากน้ำส้มมะขามเปียก และมะนาว
ต้มน้ำสำหรับทำต้มยำ แยกต่างหากจากหม้อต้มขาหมู
ต้มขาหมูให้สุก นุ่ม เปื่อย พอดีๆ ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชม.ครึ่ง
ในหม้ออีกใบทำน้ำต้มยำ และเห็ดฟาง
ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่พริกเผาที่โขลกไว้ลงไป ต้มให้เดือด
ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่ผักชีใบเลื่อย ผักชี
แล้วจึงตักขาหมู กับน้ำต้มยำ ลงหม้อใบเล็กปรุงทีละชาม
หรือจะตักขาหมูทั้งหมดลงหม้อเครื่องต้มยำเลยก็ได้
ถ้ารับประทานพร้อมๆกัน หลายๆคน
1.
2.
3.
4.
5.
6.
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sriratri&month=19-09-2016&group=5&gblog=44