ขาหมูต้มยำโบราณ*(สูตรจากครัวคุณต๋อย)

สูตรจาก"รายการครัวคุณต๋อย" https://youtu.be/zAG5DUB0toI

ขาหมูต้องเผาด้วยเตาถ่าน แต่ในที่นี้ใช้เตาอบแทน

เมื่ออบเสร็จ มีน้ำจากขาหมูออกมา ไม่ใช้นะคะ ให้เททิ้งค่ะ

พริกเผา ได้จากพริกขึ้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม เผา หรืออบในเตาอบ โขลกรวมกัน

ความเปรี้ยวได้จากน้ำส้มมะขามเปียก และมะนาว

ต้มน้ำสำหรับทำต้มยำ แยกต่างหากจากหม้อต้มขาหมู

ต้มขาหมูให้สุก นุ่ม เปื่อย พอดีๆ ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชม.ครึ่ง

ในหม้ออีกใบทำน้ำต้มยำ และเห็ดฟาง

ใส่เครื่องปรุงต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่พริกเผาที่โขลกไว้ลงไป ต้มให้เดือด

ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่ผักชีใบเลื่อย ผักชี

แล้วจึงตักขาหมู กับน้ำต้มยำ ลงหม้อใบเล็กปรุงทีละชาม

หรือจะตักขาหมูทั้งหมดลงหม้อเครื่องต้มยำเลยก็ได้

ถ้ารับประทานพร้อมๆกัน หลายๆคน


1.

2.

3.

4.

5.

6.

ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sriratri&month=19-09-2016&group=5&gblog=44