ต้มจืดมะระกระดูกหมูเห็ดหอม

ส่วนประกอบ

กระดูกหมูสับเป็นท่อนสั้นๆ
มะระ ผ่าครึ่ง เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นครึ่ง
รากผักชี
กระเทียมทั้งกลีบ
พริกไทย
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกหมู
น้ำเปล่าสำหรับทำต้มจืด


เครื่องปรุง
ซอสปรุงรส

วิธีทำ


ตั้งน้ำเปล่าในหม้อบนเตา ใช้ไฟแรงจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกหมูลงไปลวกนาน 3-5 นาทีหรือแค่พอน้ำเดือดอีกที ตักกระดูกหมูออก วิธีนี้จะไม่ต้องกังวลว่าน้ำซุปจะขุ่นหรือจะใส  การที่น้ำซุปขุ่นเพราะเลือดที่อยู่ในกระดูกหมูออกมาปนกันน้ำ  ถ้าเราลวกกระดูกหมูให้สุกซัก 60% ก่อนจะนำไปต้มจืดก็จะช่วยให้น้ำซุปไม่ขุ่นครับ  ไม่ต้องกลัวว่าน้ำซุปจะไม่หวานนะครับเพราะการลวกกระดูกหมูด้วยน้ำเดือดเหมือนการ seal  ความหวานของกระดูกหมูให้อยู่ภายในกระดูกหมู  เมื่อนำมาต้มด้วยไฟอ่อนๆอีกทีกระดูกหมูจะค่อยๆคลายตัวเพราะได้รับความร้อนเพิ่มขึ้นทีละนิดๆจะค่อยๆปล่อยความหวานออกมาครับ




ใส่กระดูกหมูลง  รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม มะระ เห็ดหอมและน้ำเปล่า ในหม้อใบใหม่ ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนกว่าทุกอย่างจะเปื่อยดีปรุงรสก่อนปิดไฟ




สุกแล้วครับ






ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ




ทานร้อนๆจะอร่อยกว่าปล่อยให้เย็นนะครับ  




 

ที่มา  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chubbylawyer&month=20-09-2016&group=29&gblog=141