ส่วนประกอบ
กระดูกหมูสับเป็นท่อนสั้นๆ
มะระ ผ่าครึ่ง เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นครึ่ง
รากผักชี
กระเทียมทั้งกลีบ
พริกไทย
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกหมู
น้ำเปล่าสำหรับทำต้มจืด
เครื่องปรุง
ซอสปรุงรส
วิธีทำ
ตั้งน้ำเปล่าในหม้อบนเตา
ใช้ไฟแรงจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกหมูลงไปลวกนาน 3-5
นาทีหรือแค่พอน้ำเดือดอีกที ตักกระดูกหมูออก
วิธีนี้จะไม่ต้องกังวลว่าน้ำซุปจะขุ่นหรือจะใส
การที่น้ำซุปขุ่นเพราะเลือดที่อยู่ในกระดูกหมูออกมาปนกันน้ำ
ถ้าเราลวกกระดูกหมูให้สุกซัก 60%
ก่อนจะนำไปต้มจืดก็จะช่วยให้น้ำซุปไม่ขุ่นครับ
ไม่ต้องกลัวว่าน้ำซุปจะไม่หวานนะครับเพราะการลวกกระดูกหมูด้วยน้ำเดือดเหมือนการ
seal ความหวานของกระดูกหมูให้อยู่ภายในกระดูกหมู
เมื่อนำมาต้มด้วยไฟอ่อนๆอีกทีกระดูกหมูจะค่อยๆคลายตัวเพราะได้รับความร้อนเพิ่มขึ้นทีละนิดๆจะค่อยๆปล่อยความหวานออกมาครับ
ใส่กระดูกหมูลง
รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม มะระ เห็ดหอมและน้ำเปล่า ในหม้อใบใหม่
ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนกว่าทุกอย่างจะเปื่อยดีปรุงรสก่อนปิดไฟ
สุกแล้วครับ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
ทานร้อนๆจะอร่อยกว่าปล่อยให้เย็นนะครับ
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chubbylawyer&month=20-09-2016&group=29&gblog=141