ข้าวหน้าหมูสับ ไต้หวัน






ข้าวหน้าหมูสับปรุงรส
ตุ๋นในซอสถั่วเหลืองและเครื่องเทศที่หลากหลาย
เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในไต้หวัน
ทำง่ายและเป็นอาหารจานด่วนคะ






เครื่องปรุง
หมูติดมันหั่นลูกเต๋า..............500g
หอมแดงสับละเอียด............. 50g
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นลูกเต๋า..........4 ดอก
เครื่องเทศ Allspice........... 1 ชช
กระเทียม .......................4 กลีบ
ขิง ................................4 แว่น
ไข่ต้ม............................ 3-4 ฟอง


ปรุงรส
ซอสถั่วเหลือง............... 4 ชต
ซีอิ้วดำ........................ 1 ชช
เหล้าจีน...................... 2 ชต
น้ำ ............................500g
โป๊ยกั๊ก..................... . 2 ดอก
น้ำตาลกรวด.................. 10g

วิธีทำ



เครื่องเทศต่างๆ ที่มีไว้ติดบ้านคะ






1) นำเนื้อหมูที่หั่นแล้ว ต้มในน้ำเดือด นำขึ้นพักไว้

2) ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่หอมแดง เห็ดหอม ลงผัดจนหอมยุบตัว
เพิ่มเนื้อหมู ขิง กระเทียม เครื่องเทศ Allspice
ผัดต่อจนเข้ากันดี เปลี่ยนใส่ลงในหม้อ


3) เพิ่มน้ำ ไข่และ ส่วนผสมปรุงรส ตั้งไฟจนเหลือน้ำในหม้อ 1/3 ส่วน ยกลง





ตักใส่ภาชนะหรือตักลงบนข้าวเสิร์ฟค่ะ






ที่มา  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=mitsubachi&month=20-09-2016&group=355&gblog=75