สูตร กุ้งคั่วเกลือ

กุ้งคั่วเกลือ

     ใครชอบกินกุ้งจัดเลยค่ะ ขอนำเสนอเมนูกุ้งคั่วเกลือ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือใส่เนยเพิ่มความหอม อ้อ… อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะคะ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสม กุ้งคั่วเกลือ     • กุ้ง 500 กรัม
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • เนยสด (ชนิดเค็ม) 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด     • เกลือ
     • น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย)
     • น้ำมะนาว
     • น้ำส้มสายชู
     • กระเทียม
     • พริก
     • ใบสะระแหน่

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด     • ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย) น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู กระเทียม พริก และใบสะระแหน่ในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน สัดส่วนตามชอบ

วิธีทำกุ้งคั่วเกลือ     1. ใช้กรรไกรตัดหนวดกุ้ง ตัดหัวนิดหนึ่งแล้วดึงของเสียบนหัวออกมา ตัดหลังกุ้งเพื่อดึงเส้นกลางหลังออกมา ล้างให้สะอาด
     2. นำกุ้งใส่กระทะ ใส่เนยสดและเกลือลงไป
     3. ปิดฝา แล้วเปิดไฟแรงสุด พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีให้เขย่ากระทะ (เปิดฝาคนก็ได้) ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด จะยิ่งอร่อยขึ้น

     หมายเหตุ : น้ำที่ค้างในกระทะอย่าทิ้ง ให้เทราดกุ้งเลย จะหอมอร่อย หากจะใช้ไมโครเวฟก็ปิดฝาแล้วใช้ไฟแรงสุด 3 นาทีจะเป็นอันเสร็จ แต่กุ้งจะแข็งกว่าทำด้วยเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส หากใช้เตาอบ หรือหม้ออบลมร้อน ให้ใช้ไฟแรงสุด 250 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 20 นาที ไม่ต้องปิดฝา ไม่อย่างนั้นกุ้งจะสุกช้า