น้ำพริกปลาทูคั่ว อร่อยแบบไทยๆ

1.ปลาทูเข่งตัวกำลังพอเหมาะ นำมาย่างและแกะเอาแต่เนื้อยีเนื้อปลาเพื่อเอาก้างปลาออกให้หมด

2.กะปิ 2ช้อนโต๊ะนำมาแผ่บางๆบนใบตองเพื่อปิ้งให้หอม
เนื้อปลาทูแกะ
เมื่อทุกอย่างได้ที่จากการปิ้งพอไหม้ๆหรือหอมแล้วนำมาตำลงในครกให้เครื่องละเอียดเข้ากันนัวๆเลยครับ

ขั้นตอนสุดท้ายนำไปคั่วในกระทะใช้ไฟปานกลางคั่วจนหอม ปรุงรส ปิดเตาแก๊สบีบน้ำมะนาวคลุกให้เข้ากันอีกรอบ ชิมรสชาตแล้วเปิดไฟอีกสักครู่ นำขึ้นเสริฟพร้อมผักสดๆได้เลยครับ
สรุปค่าใช้จ่ายครับ
1.ปลาทู 3เข่ง 50 บาทได้มา 9 ตัว
2.มะนาว 4ลูก  8 บาท
3.พริก กระเทียม หอมแดง  30 บาท
น้ำปลา น้ำตาลไม่ขอคิดค่าใช้จ่ายเพราะใช้น้อยมากครับ
4.ตะไคร้ 5 บาท
5.ผักสดๆ 10 บาท อย่างละนิดละหน่อย
รวมค่าใช้จ่าย  103 บาท / 8 ตกเฉลี่ยหัวละ 12.85 บาท ถูกอย่างเหลือเชื่อ55 อันนี้รับประทานทั้งบ้านจริงๆครับ เหลือมาทานต่อที่ทำงานด้วยเยอะเลย 5555 สรุปได้ตามเป้า ไร้ไขมัน มีโอเมกา 3 ได้ใยอาหารจากผัก ครบเลยครับ 5555  ขอบคุณครับที่ติดตามรับชม

ที่มา  http://pantip.com/topic/32320710