ส้มตำหลอด เมนูส้มตำแบบใหม่ไม่จำเจ

ส้มตำหลอด วิธีกินส้มตำแบบใหม่ไม่จำเจ คล้าย ๆ กับส้มตำผสมก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูเด็ดสุดแซ่บที่ท้าให้ลอง

          ถ้าพูดถึง ส้มตำ คนไทยอย่างเรา ๆ จะมีใครไม่ปลื้มบ้างไหมเนี่ย แต่ก็นะให้กินส้มตำกับข้าวเหนียวแบบเดิม ๆ ก็น่าเบื่อแย่ ลองเปลี่ยนมาดูไอเดียส้มตำหลอดสุดเก๋จาก คุณเนินน้ำ ที่คงไว้ซึ่งรสชาติส้มตำสุดแซ่บ แต่วิธีการกินเปลี่ยนไปจากเดิม เป็นการผสมผสานระหว่างส้มตำกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้อย่างลงตัวทีเดียว อูย เห็นรูปแล้วก็น้ำลายจะไหล ไปลงมือทำกันเลยจ้า


ส้มตำหลอด

ส้มตำหลอด

ส่วนผสม ส้มตำหลอด
           
        • มะละกอ
        • แครอท
        • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ทุบพอแตก
        • พริกขี้หนู
        • กระเทียม
        • น้ำมะนาว
        • น้ำปลา
        • น้ำตาลปี๊บ
        • มะเขือเทศ
        • ถั่วลิสง
        • กุ้งแห้ง
        • แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน

วิธีทำส้มตำหลอด

ส้มตำหลอด

        • เตรียมมะละกอและแครอท โดยสับหรือขูดเป็นเส้น เตรียมไว้

ส้มตำหลอด

        • ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และถั่วฝักยาว ลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบจากนั้นใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และถั่วลิสงลงไปคลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้

ส้มตำหลอด

        • ชุบแป้งแผ้งปอเปี๊ยะญวนลงในน้ำหมาด ๆ นำมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาววางลงไป

ส้มตำหลอด

        • ม้วนให้แน่น (ถ้าหัวท้ายไม่สวยตัดออกไปค่ะ)

ส้มตำหลอด

        • ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ (เราตัดแบ่ง 4 ส่วน เหมือนจะยาวไปนิดนึง)

ส้มตำหลอด

        • จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่เตรียมไว้

          ส้มตำหลอดจานนี้น่ากินสุด ๆ ถ้ายกมาวางตรงหน้าแบบนี้ ต่อกี่หลอดก็คงไม่พอแล้วล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก