สวัสดีคะวันนี้ share-si.com จะมาแนะนำวิธีการแกะทุเรียน
ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนออกแล้วด้วย
หลายคนมีปัญหาซื้อทุกเรียนมาทานเองแต่แกะไม่เป็น
แกะทีไรก็เละไม่น่าทานเอาซะเลย
วันนี้เรามีคลิปการสอนของคุณ Modmodifi Sompop ซึ่งเราเห็นว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ทานทุเรียนพร้อมแล้วไปชมกันเลย
ก่อนอื่นเราต้องเลือกทุเรียนที่สุกแล้วโดยการดมเลือกลูกที่มีกลิ่นหอมๆ อันดับแรกให้ตัดขั่วทิ้งก่อน จากนั้นก็ให้ดูที่ก้นของทุเรียน กลีบไหนเห็นชัดก็ผ่าได้เลย จากนั้นงัดมันออก
จากนั้นก็ใช้แค่มือของเรา ง้างมันออกจากกัน
แค่นี้เองก็เสร็จแล้ว น่าทานมากๆเลย
แต่ถ้าเพื่อนๆยังไม่เข้าใจสามารถชมจากคลิปวิดีโอนี้ได้เลยคะ
เคล็ดลับ การเลือกทุเรียน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ
ก่อนที่จะไปตะลุยสวนทุเรียนควรจะรู้หลักการเลือกทุเรียนให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ทุเรียนดีๆ ไปครอบครอง ไม่ต้องถึงมือแม่ค้าหรือผู้เชียวชาญด้านทุเรียนเป็นคนเลือกให้ เราทุกคนก็สามารถเลือกทุ้รียนดีๆ เองได้ด้วยขั้นตอนดังนี้
การเลือกทุเรียน
ดูปากปลิง (ที่ก้านผล) ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน
ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม
บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะมีลักษณะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง
ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง
ดูสีผล ด้านบนทุเรียนแก่สีจะมันและแห้ง
ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง ไม่มีริ้วรอยจากแมลงและโรค
ชิมปลิง โดยตัดขั้วผลหรือปลิง ทุเรียนแก่จะเห็นน้ำใสที่ขั้วผล ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน รอยตัดขั้วผลจะเป็นวงแหวนสีเหลืองระหว่างแกนกับเปลือก
ดมกลิ่น ทุเรียนสุกจะมีกลิ่นหอม ส่วนทุเรียนแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว
เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ
ควรซื้อทุเรียนที่ตัดมาจากสวนใหม่ ๆ หากเป็นไปได้ แวะไปที่สวนผลไม้ที่เปิดให้เข้าชม จะได้ทุเรียนที่ตัดมาสด ๆ นำไปเป่าพัดลมไล่น้ำ 3-5 ชั่วโมง เนื้อทุเรียนจะไม่อมน้ำ ทำให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น
ซื้อทุเรียนที่ตัดตอนแก่ พันธุ์ชะนีให้ทิ้งข้ามคืน 3 คืน ส่วนหมอนทองให้ทิ้งข้ามคืน 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
การใช้มีดผ่าทุเรียน ควรใช้มีดขนาดกระชับมือ มีความคมเป็นพิเศษผ่าตามร่องพู แล้วค่อย ๆ บิดเปลือกออกจะทำให้แกะงายขึ้น
ทุเรียนที่สุกมาก ใช้มีดเจาะก้นผลแล้วบิดเปลือกออกจะทำให้แกะง่ายขึ้น
ถ้าทานทุเรียนไม่หมดให้นำไปแช่ช่องฟรีซ จะได้ไอศครีมทุเรียนที่อร่อยไม่แพ้ทานทุเรียนสด
เคล็ดลับเพิ่มเติม
1. รถขายส่วนใหญ่ มักจะจุ่มน้ำยาเร่งสุก เพื่อให้ทุเรียนสุกเสมอกัน ดังนั้นถ้าซื้อจากรถขายเนี่ยส่วนมากก็จะถูกบังคับสุก ซึ่งความหวานอร่อยจะสู้กินทุเรียนแก่จริงๆ ไม่ได้ (เวลาตัดขาย ตัดที่ 80-90% แล้วแต่)
2. ทุเรียนสุกแล้ว ไม่ใช่ทุกพันธุ์จะแกะทางตูดเสมอ แต่ถ้าต้องกาารแกะง่าย จำไว้ว่า ชะนีแกะตููด หมอนทองแกะหัว
3. การกรีดพู แบบที่เราเห็นๆ เขาทำกัน จำเป็นต้องใช้มีดคมๆ หน่อย เพราะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด
4. ถ้าซื้อทุเรียนแก่มาจากสวน วางทิ้งไว้ไม่ต้องนับวันก็ได้ ให้ดูปลิง ถ้าเริ่มอ้านิดๆ ก็สุกแล้ว กินได้ เนื้อแข็งหน่อย ถ้าชอบเละๆ ทิ้งไว้ให้ปลิงอ้ากว้างเลย (นับวันมันจะผันแปรตามทุเรียนอ่อน-แก่ได้ แต่ถ้าดูปลิงอ้าเนี่ย ค่อนข้างชัวร์กว่า)
เรียบเรียงข้อมูลโดย share-si.com
วันนี้เรามีคลิปการสอนของคุณ Modmodifi Sompop ซึ่งเราเห็นว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ทานทุเรียนพร้อมแล้วไปชมกันเลย
ก่อนอื่นเราต้องเลือกทุเรียนที่สุกแล้วโดยการดมเลือกลูกที่มีกลิ่นหอมๆ อันดับแรกให้ตัดขั่วทิ้งก่อน จากนั้นก็ให้ดูที่ก้นของทุเรียน กลีบไหนเห็นชัดก็ผ่าได้เลย จากนั้นงัดมันออก
จากนั้นก็ใช้แค่มือของเรา ง้างมันออกจากกัน
แค่นี้เองก็เสร็จแล้ว น่าทานมากๆเลย
แต่ถ้าเพื่อนๆยังไม่เข้าใจสามารถชมจากคลิปวิดีโอนี้ได้เลยคะ
เคล็ดลับ การเลือกทุเรียน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ
ก่อนที่จะไปตะลุยสวนทุเรียนควรจะรู้หลักการเลือกทุเรียนให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ทุเรียนดีๆ ไปครอบครอง ไม่ต้องถึงมือแม่ค้าหรือผู้เชียวชาญด้านทุเรียนเป็นคนเลือกให้ เราทุกคนก็สามารถเลือกทุ้รียนดีๆ เองได้ด้วยขั้นตอนดังนี้
การเลือกทุเรียน
ดูปากปลิง (ที่ก้านผล) ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน
ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม
บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะมีลักษณะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง
ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง
ดูสีผล ด้านบนทุเรียนแก่สีจะมันและแห้ง
ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง ไม่มีริ้วรอยจากแมลงและโรค
ชิมปลิง โดยตัดขั้วผลหรือปลิง ทุเรียนแก่จะเห็นน้ำใสที่ขั้วผล ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน รอยตัดขั้วผลจะเป็นวงแหวนสีเหลืองระหว่างแกนกับเปลือก
ดมกลิ่น ทุเรียนสุกจะมีกลิ่นหอม ส่วนทุเรียนแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว
เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ
ควรซื้อทุเรียนที่ตัดมาจากสวนใหม่ ๆ หากเป็นไปได้ แวะไปที่สวนผลไม้ที่เปิดให้เข้าชม จะได้ทุเรียนที่ตัดมาสด ๆ นำไปเป่าพัดลมไล่น้ำ 3-5 ชั่วโมง เนื้อทุเรียนจะไม่อมน้ำ ทำให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น
ซื้อทุเรียนที่ตัดตอนแก่ พันธุ์ชะนีให้ทิ้งข้ามคืน 3 คืน ส่วนหมอนทองให้ทิ้งข้ามคืน 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
การใช้มีดผ่าทุเรียน ควรใช้มีดขนาดกระชับมือ มีความคมเป็นพิเศษผ่าตามร่องพู แล้วค่อย ๆ บิดเปลือกออกจะทำให้แกะงายขึ้น
ทุเรียนที่สุกมาก ใช้มีดเจาะก้นผลแล้วบิดเปลือกออกจะทำให้แกะง่ายขึ้น
ถ้าทานทุเรียนไม่หมดให้นำไปแช่ช่องฟรีซ จะได้ไอศครีมทุเรียนที่อร่อยไม่แพ้ทานทุเรียนสด
เคล็ดลับเพิ่มเติม
1. รถขายส่วนใหญ่ มักจะจุ่มน้ำยาเร่งสุก เพื่อให้ทุเรียนสุกเสมอกัน ดังนั้นถ้าซื้อจากรถขายเนี่ยส่วนมากก็จะถูกบังคับสุก ซึ่งความหวานอร่อยจะสู้กินทุเรียนแก่จริงๆ ไม่ได้ (เวลาตัดขาย ตัดที่ 80-90% แล้วแต่)
2. ทุเรียนสุกแล้ว ไม่ใช่ทุกพันธุ์จะแกะทางตูดเสมอ แต่ถ้าต้องกาารแกะง่าย จำไว้ว่า ชะนีแกะตููด หมอนทองแกะหัว
3. การกรีดพู แบบที่เราเห็นๆ เขาทำกัน จำเป็นต้องใช้มีดคมๆ หน่อย เพราะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด
4. ถ้าซื้อทุเรียนแก่มาจากสวน วางทิ้งไว้ไม่ต้องนับวันก็ได้ ให้ดูปลิง ถ้าเริ่มอ้านิดๆ ก็สุกแล้ว กินได้ เนื้อแข็งหน่อย ถ้าชอบเละๆ ทิ้งไว้ให้ปลิงอ้ากว้างเลย (นับวันมันจะผันแปรตามทุเรียนอ่อน-แก่ได้ แต่ถ้าดูปลิงอ้าเนี่ย ค่อนข้างชัวร์กว่า)
เรียบเรียงข้อมูลโดย share-si.com