ไม่น่าเชื่อ! ตะขบป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิดได้ ประโยชน์มากมายจริงๆ

ไม่น่าเชื่อ! ตะขบป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิดได้ ประโยชน์มากมายจริงๆ

ตะขบ มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส ตะขบจะมีสารที่ให้สีแดงคือสารไลโคปีน กรดเอลลาจิก แอนโธไซยานิน

และกรดแกลลิก ที่ช่วยทำให้ระบบการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้น

ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะช่วยดูแลหัวใจ นอกจากนี้ แพทย์แผนไทยยังใช้ตะขบในการรักษาอาการไข้ และเป็นยาบำรุงกำลังอีกด้วย

ล่าสุดทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประสบความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนา “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสารสกัดตะขบ” พบว่ามีการออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ ช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้ทนทานขึ้น

ใช้บริโภคเสริมอาหารเพื่อช่วยให้เกิดความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อดีขึ้น เมื่อมีการทำงานหนัก หรือออกกำลังกายเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงเร็วขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มออกกำลังกายใหม่ ผู้ฝึกฝนร่างกายเพื่อให้สมรรถภาพร่างกายดีขึ้นหรือนักกีฬา



สรรพคุณตะขบ

ผลสุก (รับประทานสด)

– ให้พลังงาน บำรุงร่างกาย และช่วยให้เจริญอาหาร

– เป็นยาเสริมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน

– ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง และการเสื่อมสภาพของเซลล์

– ช่วยในการขับถ่าย

ใบ (มีรสฝาดใช้ตากแห้งสำหรับชงเป็นชาดื่ม)

– ใช้เป็นยาระบาย

– ช่วยระงับอาการไอ อาการเจ็บคอ

ดอก (ตากแห้งนำมาต้มหรือชงเป็นชาดื่ม)

– บรรเทาอาการไอ อาการเจ็บคอ

– บำรุงตับ ป้องกันการเสื่อสภาพของตับ

– บรรเทาอาการเป็นหวัด และลดไข้

– แก้อาการท้องเสีย อาการอาหารเป็นพิษ

– ลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อแขนขา

– บรรเทาอาการปวดศรีษะ ปวดไมเกรน

ราก ลำต้น และเปลือกลำต้น (นำมาต้มน้ำดื่ม)

– ช่วยเป็นยาระบาย

– ช่วยในการย่อยอาหาร

– บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอ

– ช่วยขับเสมหะ และบรรเทาอาการอักเสบบริเวณคอ

– ช่วยลดไข้

– บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง

– ช่วยในการขับระดู

– ลดอาการท้องผูก

ราก และลำต้น (บดทา หรือ ต้มใช้ภายนอกร่างกาย)

– นำมาบดทารักษาอาการผื่นคัน

อ้างอิงข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้านและหนังสือสมุนไพรไทย