อยากโดนสักหม้อ ! ชวนทำเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิหน่อไม้ดอง
รสเปรี้ยวหวานและเผ็ดเบา ๆ อร่อยมัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน
ตักข้าวมากินด้วยกันเลยเพื่อน
สาวกเมนูเนื้อ เคยลองทำยัง ? ก็เพราะเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิ อาหารไทยโบราณหากินยากก็เลยอยากให้ลองทำกินเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หน่อไม้ดองและเครื่องสมุนไพร ชูรสด้วยกะปิ ถ้าไม่กินเนื้อจะดัดแปลงเป็นหมูเค็มต้มกะทิก็ได้จ้า
เนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ โดย คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
พักนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็ขมุกขมัว อยากทานอาหารรสนัว ๆ ทำให้นึกถึงเนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ สูตรนี้มาจากคุณตาค่ะ ไม่มีกะทิสดเราใช้กะทิกล่องค่ะ สูตรนี้จะต่างจะสูตรทั่วไปที่จะใส่กะปิลงไปชูรสเล็กน้อย ถ้าไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนมาเป็นหมูแทนได้นะคะ
ส่วนผสม เนื้อเค็มต้มกะทิ • เนื้อเค็ม 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
• หน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
• กะทิ 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
• ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้น (บุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้ค่ะ)
• ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
• หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว (หอมแดงใส่แยะ ๆ อร่อยค่ะ แต่พอดีหมดเลยใส่ไปเท่าที่เห็น)
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
• รากผักชี 1 ราก
• ใบมะกรูดฉีก
• พริกบุบ
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะขามเปียก
วิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ
แม่บอกว่าเป็นสมัยก่อนจะใช้เนื้อเค็มที่หมักเกลือล้วนและจะทุบให้เนื้อแตกก่อนนำไปแกง
ส่วนตัวเองทำจะชอบใช้เนื้อติดมัน ตากแค่แดดเดียวแบบยังไม่แห้งดี
จะหมักเกลือล้วนหรือหมักซอสก็ใช้ได้เหมือนกัน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
หน่อไม้ดองเปรี้ยวกำลังดี นำมาต้มและล้างทำความสะอาดอีกรอบและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้
เครื่องสำหรับต้มเนื้อกับหน่อไม้ ได้แก่ ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น หอมแดงไทยบุบ กะปิ รากผักชี
เราใช้กะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร เติมน้ำ 3 เท่า ใส่เครื่องด้านบนต้มไปพร้อมกัน น้ำแกงนัว ๆ กะทิไม่แตกมันตักทานได้ไม่เลี่ยน ถ้าเป็นกะทิสดก็จะผสมหัวกับหางลงไปทีเดียว
พอกะทิเดือดใส่หน่อไม้และเนื้อลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้และเนื้อเปื่อยตามต้องการ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำให้ได้ปริมาณตามต้องการ ถ้าชอบแบบกะทิข้น ๆ ก็เติมกะทิเพิ่มได้อีกค่ะ
ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกบุบเล็กน้อย จะเป็นพริกแดงจินดาก็ได้ค่ะ แต่พริกขี้หนูสวนจะหอม เราใส่ไปเกือบ 30 เม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามต้องการ ขาดเค็มก็เติมเกลือ ถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากระวังตอนเติมน้ำมะขามเปียก ใส่แค่พอตัดรสให้กลมกล่อม รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ตักน้ำแกงซดร้อน ๆ ก็อร่อยค่ะ นัว ๆ มัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน
ถ้าได้ยกซดสักหม้อคงฟินลืม วันไหนแดดดีก็มาทำเนื้อเค็มต้มกะทิกันเถอะ แต่ถ้าอยากทำวันที่ฝนตกก็เอาไปอบแทนการตากแดดก็ได้ ใส่เนื้อลงไปเน้น ๆ ไม่ต้องยั้งมือเลยค่ะ เพราะทำกินเองใส่เยอะแค่ไหนก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สาวกเมนูเนื้อ เคยลองทำยัง ? ก็เพราะเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิ อาหารไทยโบราณหากินยากก็เลยอยากให้ลองทำกินเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หน่อไม้ดองและเครื่องสมุนไพร ชูรสด้วยกะปิ ถ้าไม่กินเนื้อจะดัดแปลงเป็นหมูเค็มต้มกะทิก็ได้จ้า
พักนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็ขมุกขมัว อยากทานอาหารรสนัว ๆ ทำให้นึกถึงเนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ สูตรนี้มาจากคุณตาค่ะ ไม่มีกะทิสดเราใช้กะทิกล่องค่ะ สูตรนี้จะต่างจะสูตรทั่วไปที่จะใส่กะปิลงไปชูรสเล็กน้อย ถ้าไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนมาเป็นหมูแทนได้นะคะ
ส่วนผสม เนื้อเค็มต้มกะทิ • เนื้อเค็ม 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
• หน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
• กะทิ 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
• ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้น (บุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้ค่ะ)
• ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
• หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว (หอมแดงใส่แยะ ๆ อร่อยค่ะ แต่พอดีหมดเลยใส่ไปเท่าที่เห็น)
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
• รากผักชี 1 ราก
• ใบมะกรูดฉีก
• พริกบุบ
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะขามเปียก
วิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ
หน่อไม้ดองเปรี้ยวกำลังดี นำมาต้มและล้างทำความสะอาดอีกรอบและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้
เครื่องสำหรับต้มเนื้อกับหน่อไม้ ได้แก่ ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น หอมแดงไทยบุบ กะปิ รากผักชี
เราใช้กะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร เติมน้ำ 3 เท่า ใส่เครื่องด้านบนต้มไปพร้อมกัน น้ำแกงนัว ๆ กะทิไม่แตกมันตักทานได้ไม่เลี่ยน ถ้าเป็นกะทิสดก็จะผสมหัวกับหางลงไปทีเดียว
พอกะทิเดือดใส่หน่อไม้และเนื้อลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้และเนื้อเปื่อยตามต้องการ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำให้ได้ปริมาณตามต้องการ ถ้าชอบแบบกะทิข้น ๆ ก็เติมกะทิเพิ่มได้อีกค่ะ
ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกบุบเล็กน้อย จะเป็นพริกแดงจินดาก็ได้ค่ะ แต่พริกขี้หนูสวนจะหอม เราใส่ไปเกือบ 30 เม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามต้องการ ขาดเค็มก็เติมเกลือ ถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากระวังตอนเติมน้ำมะขามเปียก ใส่แค่พอตัดรสให้กลมกล่อม รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ตักน้ำแกงซดร้อน ๆ ก็อร่อยค่ะ นัว ๆ มัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน
ถ้าได้ยกซดสักหม้อคงฟินลืม วันไหนแดดดีก็มาทำเนื้อเค็มต้มกะทิกันเถอะ แต่ถ้าอยากทำวันที่ฝนตกก็เอาไปอบแทนการตากแดดก็ได้ ใส่เนื้อลงไปเน้น ๆ ไม่ต้องยั้งมือเลยค่ะ เพราะทำกินเองใส่เยอะแค่ไหนก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม