เนื้อเค็มต้มกะทิ แกงไทยใส่หน่อไม้ดองสูตรเด็ดจากคุณตา

    อยากโดนสักหม้อ ! ชวนทำเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิหน่อไม้ดอง รสเปรี้ยวหวานและเผ็ดเบา ๆ อร่อยมัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน ตักข้าวมากินด้วยกันเลยเพื่อน
     สาวกเมนูเนื้อ เคยลองทำยัง ? ก็เพราะเมนูเนื้อเค็มต้มกะทิ อาหารไทยโบราณหากินยากก็เลยอยากให้ลองทำกินเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หน่อไม้ดองและเครื่องสมุนไพร ชูรสด้วยกะปิ ถ้าไม่กินเนื้อจะดัดแปลงเป็นหมูเค็มต้มกะทิก็ได้จ้า


     เนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ โดย คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     พักนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็ขมุกขมัว อยากทานอาหารรสนัว ๆ ทำให้นึกถึงเนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ สูตรนี้มาจากคุณตาค่ะ ไม่มีกะทิสดเราใช้กะทิกล่องค่ะ สูตรนี้จะต่างจะสูตรทั่วไปที่จะใส่กะปิลงไปชูรสเล็กน้อย ถ้าไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนมาเป็นหมูแทนได้นะคะ

ส่วนผสม เนื้อเค็มต้มกะทิ    ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อเค็ม 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะทิ 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้น (บุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้ค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว (หอมแดงใส่แยะ ๆ อร่อยค่ะ แต่พอดีหมดเลยใส่ไปเท่าที่เห็น)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 1 ราก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูดฉีก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกบุบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะขามเปียก

วิธีทำเนื้อเค็มต้มกะทิ

เนื้อเค็มต้มกะทิ

     แม่บอกว่าเป็นสมัยก่อนจะใช้เนื้อเค็มที่หมักเกลือล้วนและจะทุบให้เนื้อแตกก่อนนำไปแกง ส่วนตัวเองทำจะชอบใช้เนื้อติดมัน ตากแค่แดดเดียวแบบยังไม่แห้งดี จะหมักเกลือล้วนหรือหมักซอสก็ใช้ได้เหมือนกัน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ

เนื้อเค็มต้มกะทิ

     หน่อไม้ดองเปรี้ยวกำลังดี นำมาต้มและล้างทำความสะอาดอีกรอบและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้

เนื้อเค็มต้มกะทิ

     เครื่องสำหรับต้มเนื้อกับหน่อไม้ ได้แก่ ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น หอมแดงไทยบุบ กะปิ รากผักชี

เนื้อเค็มต้มกะทิ

เนื้อเค็มต้มกะทิ

     เราใช้กะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร เติมน้ำ 3 เท่า ใส่เครื่องด้านบนต้มไปพร้อมกัน น้ำแกงนัว ๆ กะทิไม่แตกมันตักทานได้ไม่เลี่ยน ถ้าเป็นกะทิสดก็จะผสมหัวกับหางลงไปทีเดียว

     พอกะทิเดือดใส่หน่อไม้และเนื้อลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้และเนื้อเปื่อยตามต้องการ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำให้ได้ปริมาณตามต้องการ ถ้าชอบแบบกะทิข้น ๆ ก็เติมกะทิเพิ่มได้อีกค่ะ

     ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกบุบเล็กน้อย จะเป็นพริกแดงจินดาก็ได้ค่ะ แต่พริกขี้หนูสวนจะหอม เราใส่ไปเกือบ 30 เม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามต้องการ ขาดเค็มก็เติมเกลือ ถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากระวังตอนเติมน้ำมะขามเปียก ใส่แค่พอตัดรสให้กลมกล่อม รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เนื้อเค็มต้มกะทิ

     ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ตักน้ำแกงซดร้อน ๆ ก็อร่อยค่ะ นัว ๆ มัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน

     ถ้าได้ยกซดสักหม้อคงฟินลืม วันไหนแดดดีก็มาทำเนื้อเค็มต้มกะทิกันเถอะ แต่ถ้าอยากทำวันที่ฝนตกก็เอาไปอบแทนการตากแดดก็ได้ ใส่เนื้อลงไปเน้น ๆ ไม่ต้องยั้งมือเลยค่ะ เพราะทำกินเองใส่เยอะแค่ไหนก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม