อยากกินจนพุงสั่นกับเมนูข้าวต้มมัด จับข้าวเหนียวสอดไส้กล้วยหรือเผือกกวน ใส่ถั่วดำลงไปหน่อย บ่ายนี้ใครหิวเชิญมาชิมกันได้นะ
แม้ข้าวต้มมัด จะหาซื้อง่ายตามตลาด แต่ปริมาณไม่สมกับราคาเท่าไร ไส้ก็ใส่น้อยแถมถั่วดำก็นับเม็ดได้ แบบนี้มาทำกินเองสบายใจกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด มีทั้งข้าวต้มมัดไส้เผือกกับข้าวต้มมัดไส้กล้วย ใครหาใบตองไม่ได้ก็ทำเป็นข้าวต้มมัดไม่มีใบตองก็เก๋ เข้าครัวกันเลยดีกว่า
1. ข้าวต้มมัด สูตรไม่ใช้ใบตอง
ใครจะไปเชื่อว่าทำข้าวต้มมัดไม่มีใบตองก็ได้ด้วย ขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวเหนียวกับถั่วดำผัดกับกะทิจนแห้งแล้วห่อด้วยกระดาษไขพร้อมกับสอดไส้กล้วยหอม เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุกพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด • ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน)
• กะทิ 800 มิลลิลิตร
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• กล้วยหอม
• กระดาษไข
วิธีทำข้าวต้มมัด 1. เทกะทิลงหม้อเปิดไฟอ่อน ตามด้วยข้าวเหนียว เกลือ ถั่วดำ (จะนำไปนึ่งให้สุกก่อนหรือจะผัดไปพร้อมกับข้าวเหนียวก็ได้) และน้ำตาลทราย
2. ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ และกะทิเริ่มแห้ง
3. สำหรับคนที่หาใบตองไม่ได้ หรือบางคนอยู่ต่างประเทศไม่สะดวกขับรถไปซื้อตามร้านเอเชีย ก็จะใช้กระดาษไขแทน ห่อตามถนัดได้เลย ใส่ไส้กล้วยหอมลงไปด้วย
4. นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ก็จะสุกน่ากิน แต่จะไม่มีกลิ่นหอมของใบตองนะคะ จะได้แค่ความหอมของกะทิแทน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง สูตรขนมไทยประยุกต์หวานมันอร่อยไม่แพ้ตำรับเดิม
2. ข้าวต้มมัด
วันหยุดนี้ชวนคนพิเศษไปซื้อใบตองมาทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สูตรนี้ข้าวเหนียวหอมใบเตย สอดไส้กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ กินตอนอุ่น ๆ ก็อร่อยดี
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
• ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• ใบเตย
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง
• กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
อุปกรณ์
• ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
• ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว
• ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยางหรือพายไม้ (อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย) พอคนผสมไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
4. จากนั้นผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
5. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีห่อข้าวต้มมัด
1. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน
2. ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
3. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
4. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
5. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
6. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัด สูตรขนมไทยหวานมันอร่อยมัดใจ
3. ข้าวต้มมัด
ใครพอมีเวลามาคั้นน้ำกะทิสำหรับทำข้าวต้มมัดกันเถอะ พอกวนข้าวเหนียวจนแห้งก็ห่อด้วยใบตองพร้อมกับใส่กล้วยลงไป โปะถั่วดำต้มลงไปเน้น ๆ ทำกินเองกินเยอะแค่ไหนก็ได้
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
• ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
• มะพร้าวขูด 500 กรัม
• น้ำสำหรับคั้นกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยน้ำว้าสุก ปอกเปลือกผ่าครึ่ง 10 ลูก
• ถั่วดำต้มสุก 1 ถ้วย
• ใบตองสำหรับห่อขนม
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. คั้นมะพร้าวกับน้ำให้ได้น้ำกะทิ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำกะทิ (2 ถ้วย) กับน้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย กรองเอาเฉพาะน้ำกะทิ เตรียมไว้
4. เทส่วนผสมกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ข้าวเหนียว กวนผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมทั้งหมดเริ่มแห้ง ยกลงจากเตา เตรียมไว้
5. เช็ดใบตองให้สะอาด ตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ ตามด้วยกล้วย และถั่วดำ ห่อขนมให้สวยงาม จากนั้นนำไปนึ่งนานประมาณ 40 นาที นำออกจากชุดนึ่ง พักทิ้งไว้ พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัด ขนมของคนมีคู่ประจำวันเข้าพรรษา
จากที่เคยอุดหนุนข้าวต้มมัดตามตลาดต่าง ๆ ลองมาทำเองสักครั้งดีไหม จะทำชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กก็ตามสบาย หรือใครจะทำขายเพิ่มรายได้ก็ดีงาม
แม้ข้าวต้มมัด จะหาซื้อง่ายตามตลาด แต่ปริมาณไม่สมกับราคาเท่าไร ไส้ก็ใส่น้อยแถมถั่วดำก็นับเม็ดได้ แบบนี้มาทำกินเองสบายใจกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด มีทั้งข้าวต้มมัดไส้เผือกกับข้าวต้มมัดไส้กล้วย ใครหาใบตองไม่ได้ก็ทำเป็นข้าวต้มมัดไม่มีใบตองก็เก๋ เข้าครัวกันเลยดีกว่า
ใครจะไปเชื่อว่าทำข้าวต้มมัดไม่มีใบตองก็ได้ด้วย ขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวเหนียวกับถั่วดำผัดกับกะทิจนแห้งแล้วห่อด้วยกระดาษไขพร้อมกับสอดไส้กล้วยหอม เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุกพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด • ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน)
• กะทิ 800 มิลลิลิตร
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• กล้วยหอม
• กระดาษไข
วิธีทำข้าวต้มมัด 1. เทกะทิลงหม้อเปิดไฟอ่อน ตามด้วยข้าวเหนียว เกลือ ถั่วดำ (จะนำไปนึ่งให้สุกก่อนหรือจะผัดไปพร้อมกับข้าวเหนียวก็ได้) และน้ำตาลทราย
2. ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ และกะทิเริ่มแห้ง
3. สำหรับคนที่หาใบตองไม่ได้ หรือบางคนอยู่ต่างประเทศไม่สะดวกขับรถไปซื้อตามร้านเอเชีย ก็จะใช้กระดาษไขแทน ห่อตามถนัดได้เลย ใส่ไส้กล้วยหอมลงไปด้วย
4. นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ก็จะสุกน่ากิน แต่จะไม่มีกลิ่นหอมของใบตองนะคะ จะได้แค่ความหอมของกะทิแทน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง สูตรขนมไทยประยุกต์หวานมันอร่อยไม่แพ้ตำรับเดิม
+++++++++++
2. ข้าวต้มมัด
วันหยุดนี้ชวนคนพิเศษไปซื้อใบตองมาทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สูตรนี้ข้าวเหนียวหอมใบเตย สอดไส้กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ กินตอนอุ่น ๆ ก็อร่อยดี
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
• ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• ใบเตย
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง
• กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
อุปกรณ์
• ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
• ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว
• ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยางหรือพายไม้ (อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย) พอคนผสมไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
4. จากนั้นผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
5. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีห่อข้าวต้มมัด
1. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน
2. ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
3. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
4. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
5. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
6. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัด สูตรขนมไทยหวานมันอร่อยมัดใจ
+++++++++++
3. ข้าวต้มมัด
ใครพอมีเวลามาคั้นน้ำกะทิสำหรับทำข้าวต้มมัดกันเถอะ พอกวนข้าวเหนียวจนแห้งก็ห่อด้วยใบตองพร้อมกับใส่กล้วยลงไป โปะถั่วดำต้มลงไปเน้น ๆ ทำกินเองกินเยอะแค่ไหนก็ได้
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
• ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
• มะพร้าวขูด 500 กรัม
• น้ำสำหรับคั้นกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยน้ำว้าสุก ปอกเปลือกผ่าครึ่ง 10 ลูก
• ถั่วดำต้มสุก 1 ถ้วย
• ใบตองสำหรับห่อขนม
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. คั้นมะพร้าวกับน้ำให้ได้น้ำกะทิ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำกะทิ (2 ถ้วย) กับน้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย กรองเอาเฉพาะน้ำกะทิ เตรียมไว้
4. เทส่วนผสมกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ข้าวเหนียว กวนผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมทั้งหมดเริ่มแห้ง ยกลงจากเตา เตรียมไว้
5. เช็ดใบตองให้สะอาด ตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ ตามด้วยกล้วย และถั่วดำ ห่อขนมให้สวยงาม จากนั้นนำไปนึ่งนานประมาณ 40 นาที นำออกจากชุดนึ่ง พักทิ้งไว้ พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัด ขนมของคนมีคู่ประจำวันเข้าพรรษา
จากที่เคยอุดหนุนข้าวต้มมัดตามตลาดต่าง ๆ ลองมาทำเองสักครั้งดีไหม จะทำชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กก็ตามสบาย หรือใครจะทำขายเพิ่มรายได้ก็ดีงาม