แกงกะทิปลาช่อนใบยี่หร่า กลิ่นหอมเผ็ดร้อนแรงพ่วงสูตรน้ำพริกแกง

  ค้นพบว่าปลาช่อนมีดีกว่าแค่จับมาทอด เมนูแกงกะทิปลาช่อน ใส่น้ำพริกแกงตำเอง เคล้ากับใบยี่หร่ารสเผ็ดร้อน อูย… กลิ่นหอมไปถึงปากซอย
     วันพิเศษแบบนี้อยากลองทำเมนูแกงกะทิ  อาหารไทยสุดโปรดของคุณแม่สักหม้อ โดยเฉพาะแกงกะทิปลาย่อยง่าย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงกะทิปลาช่อน มาพร้อมสูตรน้ำพริกแกงตำเอง ใส่ใบยี่หร่ารสเผ็ด ต้มหม้อเดียวกินได้ทั้งครอบครัว



ส่วนผสม แกงกะทิปลาช่อน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกแกง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาช่อน (หั่นชิ้นพอดีคำ) 500 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะทิ 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบยี่หร่า 100 กรัม (หั่นพอหยาบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา (ปรุงรส)

ส่วนผสม น้ำพริกแกง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่า 5 แว่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้ 3 ต้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูสด 100 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้ง 1 กำมือ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระชาย 5 ราก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขมิ้นหัวเล็ก 4 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงกะทิปลาช่อน     1. โขลกส่วนผสมเครื่องพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้
     2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไป รอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลาช่อนลงไป (ไม่ต้องคน)
     3. รอให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 5-7 นาที แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

     ถ้าเบื่อแกงกะทิหมูหรือแกงกะทิไก่ก็ลองมาทำแกงกะทิปลาช่อนสิคะ รับรองไม่เหม็นคาว แถมรสเผ็ดร้อนสะใจ อร่อยถูกปากเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ