เนียนนุ่มละลายในปากกับเมนูเม็ดขนุนเผือก สูตรขนมไทยพอดีคำ
ชุบกับไข่สีเหลืองทองแล้วต้มกับน้ำเชื่อมจนเงาวับ
เคี้ยวมันทุกเม็ดจริงเชียว
ขนมไทยมงคลอย่างเม็ดขนุนแม้จะมีขายทั่วไป
แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดขนุนถั่ว สำหรับใครที่อยากกินเม็ดขนุนเผือกคงอด
เอาล่ะ... ในเมื่อหายากนักก็ลองทำเองสิคะ
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเม็ดขนุนเผือก สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เริ่มจากกวนเผือกจนแห้งไม่ติดกระทะแล้วปั้นเป็นทรงรีคล้ายเม็ดขนุนหรือจะปั้นเป็นทรงกลมก็ตามชอบ
เสร็จแล้วเอาไปชุบกับไข่แดง สุดท้ายเอาไปต้มในน้ำเชื่อม
ชวนทำเม็ดขนุนเผือก แถวบ้านไม่มีขายเลยต้องทำเอง โดย คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ สืบเนื่องมาจากอยากกินเม็ดขนุนเผือกมาก ๆ แถวบ้านไม่มีขายเลยลองหาวิธีทำในอินเทอร์เน็ต ไม่น่าจะยากนะ ลองทำดูดีกว่า
ส่วนผสม ไส้เผือกกวน
◇ เผือกนึ่งสุก 500 กรัม
◇ หัวกะทิ 300 กรัม
◇ น้ำตาลทราย 200 กรัม
◇ เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
◇ น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
◇ น้ำ 1 ลิตร
◇ ไข่แดงของไข่เป็ด 5 ฟอง (สำหรับชุบขนม)
วิธีทำเม็ดขนุนเผือก
► บดเผือกให้ละเอียด
► ใส่น้ำตาลทราย หัวกะทิ และเกลือลงในเผือกบด
► กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน
► กวนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันแบบนี้
► กวนจนแห้งและเหนียวหน่อย ๆ
► กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น
► ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ
► เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ
► ค่อย ๆ ตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบา ๆ
► พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ
► แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ
กรี๊ด ! ในที่สุดก็หาสูตรเม็ดขนุนเผือกเจอแล้ว
คราวนี้จะทำกินเองให้หายอยากเลย
สำหรับคนไม่ชอบหวานมากก็ลดปริมาณน้ำตาลลงไปนะคะ มามะไปกวนเผือกกันเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก