เม็ดขนุนเผือก ขนมไทยมงคลเม็ดจิ๋วเงาวับหวานฉ่ำ

  เนียนนุ่มละลายในปากกับเมนูเม็ดขนุนเผือก สูตรขนมไทยพอดีคำ ชุบกับไข่สีเหลืองทองแล้วต้มกับน้ำเชื่อมจนเงาวับ เคี้ยวมันทุกเม็ดจริงเชียว

      ขนมไทยมงคลอย่างเม็ดขนุนแม้จะมีขายทั่วไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดขนุนถั่ว สำหรับใครที่อยากกินเม็ดขนุนเผือกคงอด เอาล่ะ... ในเมื่อหายากนักก็ลองทำเองสิคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเม็ดขนุนเผือก สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากกวนเผือกจนแห้งไม่ติดกระทะแล้วปั้นเป็นทรงรีคล้ายเม็ดขนุนหรือจะปั้นเป็นทรงกลมก็ตามชอบ เสร็จแล้วเอาไปชุบกับไข่แดง สุดท้ายเอาไปต้มในน้ำเชื่อม 

      ชวนทำเม็ดขนุนเผือก แถวบ้านไม่มีขายเลยต้องทำเอง โดย  คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


      สวัสดีค่ะ สืบเนื่องมาจากอยากกินเม็ดขนุนเผือกมาก ๆ แถวบ้านไม่มีขายเลยลองหาวิธีทำในอินเทอร์เน็ต ไม่น่าจะยากนะ ลองทำดูดีกว่า





ส่วนผสม ไส้เผือกกวน

​​      ◇​ ​เผือกนึ่งสุก 500 กรัม
​​      ◇​ ​หัวกะทิ 300 กรัม
​​      ◇​ ​น้ำตาลทราย 200 กรัม
​​      ◇​ ​เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำเชื่อม

​​      ◇​ ​น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
​​      ◇​ ​น้ำ 1 ลิตร
​​      ◇​ ​ไข่แดงของไข่เป็ด 5 ฟอง (สำหรับชุบขนม)

วิธีทำเม็ดขนุนเผือก

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​บดเผือกให้ละเอียด

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​ใส่น้ำตาลทราย หัวกะทิ และเกลือลงในเผือกบด

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​กวนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันแบบนี้

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​กวนจนแห้งและเหนียวหน่อย ๆ 

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ 

ขนมเม็ดขนุน

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ



​​      ►​ ​ค่อย ๆ ตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบา ๆ 

ขนมเม็ดขนุน

​​      ►​ ​พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ



​​      ►​ ​แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ



​​      กรี๊ด ! ในที่สุดก็หาสูตรเม็ดขนุนเผือกเจอแล้ว คราวนี้จะทำกินเองให้หายอยากเลย สำหรับคนไม่ชอบหวานมากก็ลดปริมาณน้ำตาลลงไปนะคะ มามะไปกวนเผือกกันเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก