เทคนิคแกงไตปลาให้อร่อยเริ่ด ไม่เค็ม! ทำกินแล้วฟินเฟร่อร์ เพียงทำตามสูตรนี้

แกงไตปลาให้อร่อยเริ่ด ไม่เค็ม!! ทำกินแล้วฟินเฟร่อร์

เทคนิคแกงไตปลาให้อร่อยเริ่ด ไม่เค็ม!! ต้องทำแบบนี้นะจ๊ะ

คุณเคยแกงไตปลาไหมคะ?? แกงแล้วทำไมมันเค็มจัง ยังกะรถเกลือแหกโค้งลงหม้อใช่ไหมคะ?? วันนี้เรามีเทคนิคแกงไตปลายังไงไม่ให้เค็มมาฝากกัน

แกงไตปลา หรือเรียกเป็นภาษาใต้ว่า "แกงพุงปลา" หนึ่งในแกงอันเลื่องชื่อของภาคใต้ แค่ได้กลิ่นน้ำลายก็สอเสียแล้ว การที่เราจะแกงไตปลาให้อร่อยและไม่เค็มนั้น มันมีสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะครัว บ้านใครบ้านมัน สูตรใครสูตรมันนะเออ!!

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. พริกแกงไตปลา 2 ขีด
2. ไตปลา 1 ขวด
3. ปลาทะเล อะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ ปกติผู้เขียนจะใช้ปลาโอ
4. ผักตามชอบ (ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือ ถั่วฝักยาว มันเทศ มันฝรั่ง หรืออะไรก็ได้ที่อยากใส่ หั่นๆ เด็ดๆ เตรียมไว้)
5. ใบมะกรูด (สำหรับใส่ในแกง และสำหรับต้มไตปลาก่อนแกง)
6. ตะไคร้กับหอมแดงทุบ
7. มะขามเปียกประมาณ 2 ฝัก (เคล็ดลับของแกงอยู่ที่เจ้าสิ่งนี้)


วิธีทำ

1. ย่างปลาให้หอม แกะเอาแต่เนื้อพักไว้
ปลาที่ใช้ต้องเป็นปลาทะเล เนื้อจะแน่นกว่าปลาน้ำจืด ที่สำคัญจะไม่มีกลิ่นดิน เช่น
- ปลาโอ ตัวใหญ่ดี เนื้อเยอะตัวเดียวจบ แกงกินเองเนื้อปลาเยอะๆ ฟินจะตาย
- ปลาทูสด ตัวอาจจะไม่ใหญ่แต่เวลาย่างแล้วจะหอมมาก
- ปลาซาบะ คาวเยอะหน่อย แต่ต้องย่างแห้งๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน
- ปลาสละ ก็ใช้ได้ (แต่ถ้าทำน้ำยาขนมจีนจะเวิร์คมาก เนื้อฟู น้ำยาขนมจีนจะข้นมาก)
- ปลาลำลีญี่ปุ่น
- หรือปลาอะไรก็ได้ ตามใจคนทำ

2. ต้มไตปลา
- หั่นตะไคร้ 2-3 ต้น, ใบมะกรูด, หอมทุบสัก 2 หัว ใส่หม้อ เทน้ำใส่(ประมาณครึ่งลิตร) ตั้งไฟให้เดือด
- ใส่ไตปลา รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
- กรองเอาแต่น้ำด้วยกระชอนละเอียด ตอนเทน้ำลงกระชอนให้ค่อยๆ เท เพราะก้นหม้ออาจจะมีเศษกรวดเล็กๆ ไม่ต้องเทจนหมดก็ได้

3. แกง
- นำน้ำไตปลาที่ผ่านการกรองแล้วตั้งไฟ ใส่พริกแกง(ตามชอบแต่อย่างน้อยต้อง 1 ขีด  แต่ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่หมดเลย) "ตรงนี้ถ้าดูแล้วน้ำยังน้อย ไม่บลานซ์กับผักสามารถเติมเพิ่มได้" รอเดือด
- ใส่เนื้อปลาที่แกะไว้
- ใส่มะขามเปียก การใส่มะขามเปียกจะช่วยตัดรสเค็ม ซึ่งจะคั้นเป็นน้ำ หรือจะใส่ทั้งฝักเลยก็ได้
กรณีใส่ทั้งฝัก รสมะขามจะค่อยๆ ออก ต้องให้เดือดไปสักพักถึงค่อยชิมดู
ส่วนการใส่แบบคั้นน้ำแล้ว ให้ค่อยๆ ใส่ และชิม
- ใส่ผักที่เปื่อยยากสุดก่อน เช่น หน่อไม้ (ผู้เขียนชอบเคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ให้มันเข้าเนื้อ)
- พอเคี่ยวจนพอใจแล้วก็ค่อยใส่ผักที่เปื่อยง่ายตามไป พอสุกก็ชิมดูอีกครั้ง ถ้าโอเคก็ปิดไฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีก เป็นอันจบ

**หมายเหตุ "ถ้าใส่มะขามเปียกทั้งฝัก หากรสชาติได้ที่แล้วให้ตักมะขามออกจากหม้อนะคร๊าบบบ เดี๋ยวมันจะกลายเป็นแกงส้มไตปลา"

ขอบคุณภาพจาก : coffeesix.net