แจกสูตรยำผักบุ้งกรอบ เมนูยำไทย ๆ พร้อมสูตรน้ำยำรสเด็ด ทำกินเองที่บ้านง่าย ๆ ราคาถูก ประหยัดงบไว้ช้อปปิ้งได้อีกเยอะ
ยำผักบุ้งกรอบคงจะเป็นเมนูที่คุณ หรือคนในครอบครัว
ชอบสั่งเวลาไปทานอาหารนอกบ้านใช่ไหมเอ่ย ...ถ้าใช่ล่ะก็ ขอบอกว่า เมนูนี้
ทำทานเองได้ไม่ยากเลยล่ะ และวันนี้ เรามีวิธีทำ ยำผักบุ้งกรอบ สูตรของ คุณดอกการะเวก มาฝากกัน เอ้า! ไหนใครอยากแสดงฝีมือ ตามมากันเลยยย...
ส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ
◆ ผักบุ้งจีน 2 กำ (ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ความต้องการ แต่ในที่นี้ใช้แบบที่ขายในตลาด กำละ 5 บาท 2 กำ)
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มปริมาณมากหน่อย กะให้ท่วมผักเลยนะคะแล้วใส่ผักที่เด็ดแล้วลงไปในชามแป้ง
4. ยกยอดผักบุ้งที่ชุบแป้ง เตรียมไปทอด โดยแป้งที่ผสมต้องเคลือบผักประมาณนี้ ถึงจะทอดออกมาได้สวย เวลาทอดอย่าใส่ลงไปเยอะ เดี๋ยวจะกรอบไม่ทั่วถึง
5. แบ่งทอดทีละนิดจนหมด โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน กินไม่อร่อยแน่ ๆ
6. เมื่อทอดเสร็จแล้ว โรยหน้าผักบุ้งกรอบด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
7. จากนั้นไปทำน้ำยำกันนะคะ เตรียมชาม หรือกะละมังขนาดย่อม แล้วใส่น้ำตาลลงไป อันนี้ใช้น้ำตาลทรายป่นจะได้ละลายง่าย ๆ ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
8. ตามด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ เน้นมาก ๆ ว่าต้องเป็นน้ำมะนาวคั้น 100% นะคะ เพราะน้ำยำจะอร่อยก็อยู่ตรงนี้ค่ะ
9. แล้วก็น้ำปลา เลือกยี่ห้อที่ชอบ ใส่ลงไป 2 1/2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็คน ๆ ๆ แล้วหั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย และต้นหอมผักชีซอยค่ะ
10. ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป และคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อค่ะ จากนั้นก็ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะทำแบบราดน้ำยำลงไปบนผักบุ้งกรอบ หรือทานแบบแยกก็ได้
โอ๊ยยยย.. เห็นยำผักบุ้งทอดกรอบจานนี้แล้วน้ำลายไหล สงสัยต้องไปเข้าครัวแสดงฝีมือกับเขาบ้างแล้วล่ะ^^
ส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ
◆ ผักบุ้งจีน 2 กำ (ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ความต้องการ แต่ในที่นี้ใช้แบบที่ขายในตลาด กำละ 5 บาท 2 กำ)
◆ แป้งทอดกรอบ (ใช้ครั้งละประมาณ 150 กรัม)
◆ น้ำเย็นจัด 300 มิลลิลิตร
◆ ถั่วลิสงคั่ว
◆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
◆ หอมแดงเจียว
◆ กุ้งลวกสุก
◆ หมูสับลวกสุก
◆ น้ำตาลทราย (ในที่นี้ใช้น้ำตาลทรายป่น)
◆ น้ำปลา (ปรุงรส)
◆ น้ำมะนาวคั้น (ปรุงรส)
◆ พริกชี้ฟ้าแดง
◆ หอมแดงซอย
◆ ต้นหอม
◆ ผักชี
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1. นำผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอด หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้
2. ผสมแป้งทอดกรอบ 150 กรัม กับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร จะได้แป้งที่มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ทั้งนี้ ถ้าผสมข้นมากไป แป้งจะเกาะผักหนามากเกินไป เวลาทอดจะอมน้ำมัน และถ้าผสมเจือจางเกินไป แป้งก็จะไม่เกาะติดผัก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1. นำผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอด หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้
2. ผสมแป้งทอดกรอบ 150 กรัม กับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร จะได้แป้งที่มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ทั้งนี้ ถ้าผสมข้นมากไป แป้งจะเกาะผักหนามากเกินไป เวลาทอดจะอมน้ำมัน และถ้าผสมเจือจางเกินไป แป้งก็จะไม่เกาะติดผัก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มปริมาณมากหน่อย กะให้ท่วมผักเลยนะคะแล้วใส่ผักที่เด็ดแล้วลงไปในชามแป้ง
4. ยกยอดผักบุ้งที่ชุบแป้ง เตรียมไปทอด โดยแป้งที่ผสมต้องเคลือบผักประมาณนี้ ถึงจะทอดออกมาได้สวย เวลาทอดอย่าใส่ลงไปเยอะ เดี๋ยวจะกรอบไม่ทั่วถึง
5. แบ่งทอดทีละนิดจนหมด โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน กินไม่อร่อยแน่ ๆ
6. เมื่อทอดเสร็จแล้ว โรยหน้าผักบุ้งกรอบด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
7. จากนั้นไปทำน้ำยำกันนะคะ เตรียมชาม หรือกะละมังขนาดย่อม แล้วใส่น้ำตาลลงไป อันนี้ใช้น้ำตาลทรายป่นจะได้ละลายง่าย ๆ ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
8. ตามด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ เน้นมาก ๆ ว่าต้องเป็นน้ำมะนาวคั้น 100% นะคะ เพราะน้ำยำจะอร่อยก็อยู่ตรงนี้ค่ะ
9. แล้วก็น้ำปลา เลือกยี่ห้อที่ชอบ ใส่ลงไป 2 1/2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็คน ๆ ๆ แล้วหั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย และต้นหอมผักชีซอยค่ะ
10. ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป และคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อค่ะ จากนั้นก็ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะทำแบบราดน้ำยำลงไปบนผักบุ้งกรอบ หรือทานแบบแยกก็ได้
โอ๊ยยยย.. เห็นยำผักบุ้งทอดกรอบจานนี้แล้วน้ำลายไหล สงสัยต้องไปเข้าครัวแสดงฝีมือกับเขาบ้างแล้วล่ะ^^
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก