ยุคนี้เป็นยุคที่มีของกินให้เลือกกินได้สะดวกสบาย
จึงเป็นที่มาของหุ่นที่ไม่กระชับ สาวๆ
ที่กินตามใจปากแต่ยังบ่นว่ายังมีส่วนเกินที่ไม่ต้องการอยู่
ลองลดทานบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างกันให้น้อยลง
และเสริมด้วยเมนูสุขภาพอย่างสลัดผักเป็นมื้อสุดท้ายของวันกันดู
เมื่อทั้งวันเรากินแต่อาหารที่ต้องใช้พลังงานสูง จึงต้องกินหนักๆ
เข้าไว้ก่อนตอนช่วงเช้า
ส่วนตอนเย็นควรจะเป็นมื้อที่ช่วยเผาผลานมากที่สุดคือสลัด
วันนี้เรามาเสนอสูตรน้ำสลัด 5 สูตรด้วยกัน ลองไปทำตามๆ กันรับรองว่าไม่ยาก
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
2.ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
4.เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
2.ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
3.นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4.เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่
ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
2.จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
2.ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
3.ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
4.เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดฝักทอง
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
งาขามและงาดำ
วิธีทำ
1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
3.เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
2.ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
4.เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
2.ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
3.นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4.เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่
ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
2.จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
3.เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
2.ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
3.ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
4.เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดฝักทอง
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
งาขามและงาดำ
วิธีทำ
1.ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
3.เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน