แจกสูตร ปลาหมึกย่าง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แซ่บจนต้องบอกต่อ
ปลาหมึกย่าง เมนูที่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างชื่นชอบ และเป็นร้านยอดฮิตในตลาดนัด รสเด็ดๆ ก็มีตั้งหลายร้าน แต่อยากทำทานเองในครอบครัว หรือว่าปาร์ตี้เล็กๆ ก็อยากจะทำกินเอง ประหยัดกว่าซื้อกินเองเป็นไหนๆ จึงเซาะหาสูตร ปลาหมึกย่าง พร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝากทุกคนกันคะ
ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็ม
โดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพหนวดปลาหมึก และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด
ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน
น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบooWCf9น้ำจิ้มรสแซ่บ มีขั้นตอนดังนี้
ส่วนผสม
พริกแดง 165 กรัม
กระเทียม 165 กรัม
เกลือป่น 65 กรัม
รากผักชี 15 กรัม
น้ำมะนาว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 600
ใส่น้ำตาล เกลือ มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด
ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีรักษา น้ำจิ้มปลาหมึกจะอยู่ได้นาน 1 เดือนเมื่อเก็บเข้าตู้เย็น
ข้อมูลจาก kaijeaw