สูตร กระเพราเนื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

กระเพราเนื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ชื่อเมนูถ้าแยกชื่อกันหลายคนคงจะคุ้นเคยอยู่แล้ว เพราะ กระเพราเนื้อ ก็นึกถึงความหอมฉุยของใบกระเพราะ ส่วน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ ที่เรียกติดปากกันว่า มาม่า ก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เราจึงนำ 2 สิ่งนี้มาผสมกัน จึงได้ความอร่อยที่ลงตั๊ว ลงตัว
วัตถุดิบ
  • เนื้อ หรือเนื้อหมู ตามชอบ 100 กรัม  นำมาล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ
  • พริกไทยเม็ด 5-10 เม็ด
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กระเทียม 10 กลีบ ตำให้ละเอียดโดยตำพริกไทยก่อน
  • บะหมีกึ่งสำเร็จรูป  2  ซอง  แกะเอาแต่เส้นแล้วนำไปลวก จากนั้นนำไปพักไว้
  • เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1/2  ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
  • ใบกะเพรา (จะใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่ตามความชอบ)
siamarcheep-18-04-2016-18-660x330
วิธีทำ
  • ต้มเส้นบะหมี่ให้สุก นิ่มก่อน หลังจากนั้นลงมือตามนี้เลยจ้า
  1. นำกระทะตั้งไฟ นำน้ำมันเทลงไปในกระทะเล็กน้อย และเจียวพริกที่ตำให้มีกลิ่นหอม
  2. ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดให้สุก ปรุงรส เติมน้ำเล็กน้อย
  3. ได้รสชาติเข้มข้นตามต้องการ ใส่ใบกะเพรา ผัดพอสลด ใส่เส้นบะหมี่ลงผัด คลุกให้เข้ากัน
  4. เสร็จแล้วตักใส่จาน (เพิ่มความอร่อยด้วยการเสริฟพร้อมไข่ดาว 1 ฟอง)

ขอบคุณภาพประกอบและสูตรอาหารเด็ด จาก สยามอาชีพ