เวลาไปยืนอ่านเมนูในร้านกาแฟก็มักจะมีเครื่องดื่มที่เรียกว่า "โกโก้ร้อน" "โกโก้เย็น" "โกโก้ปั่น" แต่บางร้านก็เขียนว่า "ช็อกโกแลตร้อน" "ช็อกโกแลตเย็น" "ช็อกโกแลตปั่น"... อ่ะเห... แล้วตกลงมันต่างกันมั๊ย? อะไรเรียก"โกโก้" อะไรเรียก"ช็อกโกแลต" ?
ของทั้งสองอย่างนี้เป็นแฝดคนละฝาครับ ทำมาจากของอย่างเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่กรรมวิธี จริงๆแล้วทั้งโกโก้และช็อกโกแลตนั้นทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (cacao) หรือบ้านเราเรียกเอาง่ายว่าตันโกโก้นั่นแหละครับ
โดยนำเมล็ดในฝักมาแช่น้ำหมักไว้ จากนั้นนำไปล่อนเปลือก นำไปคั่ว
และบดเป็นผง ...และตรงนี้คือทางแยกครับ ถ้านำผงที่ได้ไปใช้เลย
เราจะเรียกว่า "ผงช็อกโกแลต" แต่ถ้านำไปผ่านกระบวนการสกัดเอาไขมันที่เรียกว่า "โกโก้บัตเตอร์" ออกจนหมดก็จะกลายเป็น"ผงโกโก้"ครับ
นั่นเป็นที่มาว่าโกโก้จะมีรสขมขื่นคอบาดลิ้น และช็อกโกแลตจะหอมมันมีรสนุ่มละมุนกว่า เพราะยังมีไขมันโกโก้บัตเตอร์ปนอยู่ ด้วยเหตุนี้เองโกโก้นั้นจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพกว่าช็อกโกแลต ในฐานะที่มีไขมันน้อยกว่าแม้จะไม่หอมมันเท่า
และนี่คือความแตกต่างของแฝดคนละฝา"โกโก้"และ"ช็อกโกแลต"นั่นเองครับ
ที่มา : Lively Lifegazine
นั่นเป็นที่มาว่าโกโก้จะมีรสขมขื่นคอบาดลิ้น และช็อกโกแลตจะหอมมันมีรสนุ่มละมุนกว่า เพราะยังมีไขมันโกโก้บัตเตอร์ปนอยู่ ด้วยเหตุนี้เองโกโก้นั้นจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพกว่าช็อกโกแลต ในฐานะที่มีไขมันน้อยกว่าแม้จะไม่หอมมันเท่า
และนี่คือความแตกต่างของแฝดคนละฝา"โกโก้"และ"ช็อกโกแลต"นั่นเองครับ
ที่มา : Lively Lifegazine