น้ำซุปหรือน้ำสต็อคใสๆ เป็นวัตถุดิบสำคัญของการประกอบอาหาร อย่างต้มจืด ก็ต้องการน้ำซุปที่มีรสชาติเข้มข้นจากกระดูกหมู ส่วนผัดต่างๆ เช่นผัดกระเพราก็ต้องการน้ำสต็อคไว้เป็นตัวช่วยให้ผัดกระเพรานั้นไม่แห้งจนเกินไป คนที่ทำอาหารบ่อยๆ ควรมีไว้ติดครัวทุกครั้งเมื่อทำอาหาร เราดูวิธีทำน้ำสต็อคทั้งแบบน้ำและแบบก้อน เป็นตัวช่วยให้เมนูอาหารอร่อยและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงต้มน้ำสะอาดให้เดือด ใส่กระดูกหมูหรือกระดูกไก่ลงไป และตามด้ายรากผักชี พริกไทย กระเทียบทุบ แครอท หัวไชเท้า หอมใหญ่ ผักบางอย่าง อย่าง แครอท หอมใหญ่หรือหัวไชเท้า หากไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่เพื่อเพิ่มความหอม อยากได้ซุปเปล่าๆ ไว้ซดเล่นๆ ก็ใส่ลงไปได้ เพิ่มความกลมกล่อมด้วยเกลือเล็กน้อย เปิดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ สัก 1 ชั่วโมง
หากน้ำซุปเหลือและไม่อยากทิ้งทำอย่างไร ?
รอให้น้ำซุปเย็นลง กรองน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง เทน้ำซุปลงใส่ถาดน้ำแข็ง หรือใส่ถุง นำไปแช่ในช่องฟรีซให้คงสภาพแข็ง เมื่อจะใช้ก็นำออกมาต้มใหม่
เรียบเรียงโดย Food.mthai
ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงต้มน้ำสะอาดให้เดือด ใส่กระดูกหมูหรือกระดูกไก่ลงไป และตามด้ายรากผักชี พริกไทย กระเทียบทุบ แครอท หัวไชเท้า หอมใหญ่ ผักบางอย่าง อย่าง แครอท หอมใหญ่หรือหัวไชเท้า หากไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่เพื่อเพิ่มความหอม อยากได้ซุปเปล่าๆ ไว้ซดเล่นๆ ก็ใส่ลงไปได้ เพิ่มความกลมกล่อมด้วยเกลือเล็กน้อย เปิดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ สัก 1 ชั่วโมง
หากน้ำซุปเหลือและไม่อยากทิ้งทำอย่างไร ?
รอให้น้ำซุปเย็นลง กรองน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง เทน้ำซุปลงใส่ถาดน้ำแข็ง หรือใส่ถุง นำไปแช่ในช่องฟรีซให้คงสภาพแข็ง เมื่อจะใช้ก็นำออกมาต้มใหม่
เรียบเรียงโดย Food.mthai