มะรุมสมุนไพรใกล้ตัว ลดความดันโลหิตสูง
ใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า มีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า ใบและดอกมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม เพิ่มแคลเซียมให้กับเด็กทารก เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนอย่างยิ่ง ช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอล นอกจากนี้คุณสมบัติเด่นคือ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี
ตัวอย่างตำรับยา
- ตำรับที่ 1 นำรากมาต้มกินเป็นซุป
- ตำรับที่ 2 นำยอดมาต้มกิน
- ตำรับที่ 3 นำยอดอุ๊ปใส่เนื้อวัวกิน ซึ่งต้องเป็นเนื้อวัวเท่านั้น
- ตำรับที่ 4 นำรากมะรุมต้มกับรากย่านางกิน
- ตำรับที่ 5 ใช้ยอดมะรุมสด โดยจะเป็นยอดอ่อนหรือยอดแก่ก็ได้ นำมาโขลกคั้นเอาน้ำ (ถ้าไม่มีน้ำให้เติมน้ำลงไปพอให้เหลวข้น) ผสมน้ำผึ้งพอหวาน กินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว
**ทั้งนี้ห้ามกินมะรุมผงแคปซูล (ทั้งใบมะรุม และเม็ดมะรุม) ลดความดันโลหิต เพราะเป็นอันตรายต่อตับ**
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **
สูตรแกงส้มมะรุมกุ้ง
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 - 10 ตัว
- มะรุมหั่นท่อน 350 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้นูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ พอละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 พอเดือด ใส่มะรุม
3. พอมะรุมสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้ง พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า มีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า ใบและดอกมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม เพิ่มแคลเซียมให้กับเด็กทารก เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนอย่างยิ่ง ช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอล นอกจากนี้คุณสมบัติเด่นคือ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี
ตัวอย่างตำรับยา
- ตำรับที่ 1 นำรากมาต้มกินเป็นซุป
- ตำรับที่ 2 นำยอดมาต้มกิน
- ตำรับที่ 3 นำยอดอุ๊ปใส่เนื้อวัวกิน ซึ่งต้องเป็นเนื้อวัวเท่านั้น
- ตำรับที่ 4 นำรากมะรุมต้มกับรากย่านางกิน
- ตำรับที่ 5 ใช้ยอดมะรุมสด โดยจะเป็นยอดอ่อนหรือยอดแก่ก็ได้ นำมาโขลกคั้นเอาน้ำ (ถ้าไม่มีน้ำให้เติมน้ำลงไปพอให้เหลวข้น) ผสมน้ำผึ้งพอหวาน กินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว
**ทั้งนี้ห้ามกินมะรุมผงแคปซูล (ทั้งใบมะรุม และเม็ดมะรุม) ลดความดันโลหิต เพราะเป็นอันตรายต่อตับ**
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **
สูตรแกงส้มมะรุมกุ้ง
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 - 10 ตัว
- มะรุมหั่นท่อน 350 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้นูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ พอละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 พอเดือด ใส่มะรุม
3. พอมะรุมสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้ง พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ