มะรุมสมุนไพรใกล้ตัว ลดความดันโลหิตสูง

มะรุมสมุนไพรใกล้ตัว ลดความดันโลหิตสูง

ใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า มีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า ใบและดอกมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม เพิ่มแคลเซียมให้กับเด็กทารก เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนอย่างยิ่ง ช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอล นอกจากนี้คุณสมบัติเด่นคือ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี

ตัวอย่างตำรับยา

- ตำรับที่ 1 นำรากมาต้มกินเป็นซุป

- ตำรับที่ 2 นำยอดมาต้มกิน

- ตำรับที่ 3 นำยอดอุ๊ปใส่เนื้อวัวกิน ซึ่งต้องเป็นเนื้อวัวเท่านั้น

- ตำรับที่ 4 นำรากมะรุมต้มกับรากย่านางกิน

- ตำรับที่ 5 ใช้ยอดมะรุมสด โดยจะเป็นยอดอ่อนหรือยอดแก่ก็ได้ นำมาโขลกคั้นเอาน้ำ (ถ้าไม่มีน้ำให้เติมน้ำลงไปพอให้เหลวข้น) ผสมน้ำผึ้งพอหวาน กินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว

**ทั้งนี้ห้ามกินมะรุมผงแคปซูล (ทั้งใบมะรุม และเม็ดมะรุม) ลดความดันโลหิต เพราะเป็นอันตรายต่อตับ**

** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **




สูตรแกงส้มมะรุมกุ้ง

ส่วนผสม

- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก     8 - 10 ตัว

- มะรุมหั่นท่อน     350 กรัม

- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 เม็ด

- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนิ่ม     7 เม็ด

- หอมแดงซอย     1/2 ถ้วยตวง

- กะปิ     1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า     4 ถ้วยตวง

- น้ำปลา     2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะขามเปียก     1/2 ถ้วยตวง

- น้ำตาลปี๊บ     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลกพริกขี้นูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ พอละเอียดพักไว้

2. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 พอเดือด ใส่มะรุม

3. พอมะรุมสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน

4. ใส่กุ้ง พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ