วิธีทำน้ำพริกเผา สูตรโบราณที่คุณยาย ถ่ายทอดวิชามาให้ รสชาติอร่อย แซ่บเวอร์ ฟินสุดๆ
วิธีทำน้ำพริกเผาสูตรโบราณ เป็นสูตรที่คุณยาย ถ่ายทอดวิชาให้คุณแม่ตุ๊กตานะครับ เป็นน้ำพริกเผา homemade ที่ปรับปรุงแต่งให้รสชาติอร่อยดังที่เพื่อนๆ ชอบได้เลยแหละ
น้ำพริกเผานี่เรานำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเลยนะ ทำน้ำพริกเผาติดครัวไว้ หรือจะเอาไปกินกับขนมปัง ใส่หมูหยองหน่อย อร่อยมากๆ เลยแหละ
สวัสดีค่ะ วันนี้มาแนะนำวิธีการทำน้ำพริกเผา สไตล์คุณแม่ตุ๊กตา ที่ใช้สูตรแบบนี้กันมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย วิธีการทำอาจจะไม่ยาก แต่หลายขั้นตอน
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำน้ำพริกเผาในแบบง่ายๆ ถูกปากตามรสชาติที่เราสามารถปรุงให้เป็นไปในแบบของเราได้เองเลย
1. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาผ่าเมล็ดพริกภายในออก นำไปล้างน้ำ ตากให้แห้ง แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามภาพ (เมล็ดพริกแห้งเม็ดใหญ่ จะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผาเผ็ดนะคะ เพราะงั้น ถ้าใครชอบเผ็ด ก็เอาเมล็ดใส่ลงไปนิดหน่อยก็ได้นะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากๆ แนะนำให้ใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กลงไปได้นะ)
2. เตรียมกระเทียม และหอมแดง หั่นซอยเป็นชิ้นๆ เล็ก ๆ ไว้เลยนะคะ ส่วนปริมาณเนี่ย ใช้วิธีกะเอาโดยเทียบกับปริมาณของพริกแห้งเม็ดใหญ่
3. ตั้งไฟใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งใช้อ่อน – กลาง นำกระเทียม และหอมแดงลงไปทอด ไปเจียว ให้สุก หอม โดยถ้าที่บ้านมีเตา 2 หัว ก็จัดทำไปพร้อมๆ กันได้เลยนะคะ (ระวังอย่าให้ไหม้ ไม่งั้นน้ำพริกเผาของเราจะขม)
เสร็จเรียบร้อย ก็ได้จะหน้าตาแบบนี้คะ
4. นำพริกแห้งลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อนๆ นำลงกระทะ ทอดให้สุก ใช้เวลาไม่นานก็เอาขึ้นได้เลยนะคะ
5. เตรียมส่วนผสมต่อไป ก็คือ นำกะปิลงไปทอด ให้พอสุก พอหอม (ถ้าเป็นสไตล์โบราณมากๆ ก็เอาห่อใบตอง แล้วเอาไปอังไฟ ย่างให้หอมๆ นะคะ)
6. เตรียมกุ้งแห้ง เอาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำในแบบโบราณ ๆ ก็ได้นะคะ) ที่บ้านชอบทานกุ้งแห้งเยอะ ๆ ก็เตรียมไว้เพียบเลยจ้า
7. นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปปั่น (หรือตำ) รวมกับกระเทียม และหอมแดง ปั่นให้ละเอียดให้เข้ากัน สุดท้ายก็นำกะปิที่ทอดไว้ลงไปปั่นรวมไปด้วยเลยนะคะ
หน้าตาก็จะออกเป็นน้ำพริกเผาแล้วนาา แบบนี้เลย
8. เตรียมส่วนผสมในการปรุงรสอย่าง น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ให้พร้อม
นำพริกแห้งที่ปั่นรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดในกะทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ นะ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นจะไหม้ และขม
โดยใส่กุ้งแห้งที่เราเอาไปปั่นไว้แล้วลงไปเลย (ที่บ้านชอบกินกุ้งแห้งมาก ๆ ก็ใส่เยอะ ๆ เลย) ผัดให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่าแห้งไปก็ใส่น้ำมันลงไปด้วยนะ)
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว สุดท้ายก็ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน และชิมรสชาติเลย ปรุงไป ชิมไป ให้ได้ที่ ให้ได้รสชาติตามที่เราต้องการ เสร็จแล้ว เราก็ตักน้ำพริกเผาขึ้นใส่ชามไว้ก่อนนะ สุดท้ายก็ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ นำลงราดใส่น้ำพริกเผาก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
นำใส่ขวด หรือภาชนะที่ต้องการ เก็บไว้ทานได้นานๆ เลยจ้า… ยังไงอ่านแล้ว เปิดคลิปดูประกอบด้วยจะได้เข้าใจได้ง่ายๆ นะคะ
แหล่งที่มา: mommycookingtips
วิธีทำน้ำพริกเผาสูตรโบราณ เป็นสูตรที่คุณยาย ถ่ายทอดวิชาให้คุณแม่ตุ๊กตานะครับ เป็นน้ำพริกเผา homemade ที่ปรับปรุงแต่งให้รสชาติอร่อยดังที่เพื่อนๆ ชอบได้เลยแหละ
น้ำพริกเผานี่เรานำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเลยนะ ทำน้ำพริกเผาติดครัวไว้ หรือจะเอาไปกินกับขนมปัง ใส่หมูหยองหน่อย อร่อยมากๆ เลยแหละ
สวัสดีค่ะ วันนี้มาแนะนำวิธีการทำน้ำพริกเผา สไตล์คุณแม่ตุ๊กตา ที่ใช้สูตรแบบนี้กันมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย วิธีการทำอาจจะไม่ยาก แต่หลายขั้นตอน
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำน้ำพริกเผาในแบบง่ายๆ ถูกปากตามรสชาติที่เราสามารถปรุงให้เป็นไปในแบบของเราได้เองเลย
1. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาผ่าเมล็ดพริกภายในออก นำไปล้างน้ำ ตากให้แห้ง แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามภาพ (เมล็ดพริกแห้งเม็ดใหญ่ จะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผาเผ็ดนะคะ เพราะงั้น ถ้าใครชอบเผ็ด ก็เอาเมล็ดใส่ลงไปนิดหน่อยก็ได้นะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากๆ แนะนำให้ใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กลงไปได้นะ)
2. เตรียมกระเทียม และหอมแดง หั่นซอยเป็นชิ้นๆ เล็ก ๆ ไว้เลยนะคะ ส่วนปริมาณเนี่ย ใช้วิธีกะเอาโดยเทียบกับปริมาณของพริกแห้งเม็ดใหญ่
3. ตั้งไฟใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งใช้อ่อน – กลาง นำกระเทียม และหอมแดงลงไปทอด ไปเจียว ให้สุก หอม โดยถ้าที่บ้านมีเตา 2 หัว ก็จัดทำไปพร้อมๆ กันได้เลยนะคะ (ระวังอย่าให้ไหม้ ไม่งั้นน้ำพริกเผาของเราจะขม)
เสร็จเรียบร้อย ก็ได้จะหน้าตาแบบนี้คะ
4. นำพริกแห้งลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อนๆ นำลงกระทะ ทอดให้สุก ใช้เวลาไม่นานก็เอาขึ้นได้เลยนะคะ
5. เตรียมส่วนผสมต่อไป ก็คือ นำกะปิลงไปทอด ให้พอสุก พอหอม (ถ้าเป็นสไตล์โบราณมากๆ ก็เอาห่อใบตอง แล้วเอาไปอังไฟ ย่างให้หอมๆ นะคะ)
6. เตรียมกุ้งแห้ง เอาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำในแบบโบราณ ๆ ก็ได้นะคะ) ที่บ้านชอบทานกุ้งแห้งเยอะ ๆ ก็เตรียมไว้เพียบเลยจ้า
7. นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปปั่น (หรือตำ) รวมกับกระเทียม และหอมแดง ปั่นให้ละเอียดให้เข้ากัน สุดท้ายก็นำกะปิที่ทอดไว้ลงไปปั่นรวมไปด้วยเลยนะคะ
หน้าตาก็จะออกเป็นน้ำพริกเผาแล้วนาา แบบนี้เลย
8. เตรียมส่วนผสมในการปรุงรสอย่าง น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ให้พร้อม
นำพริกแห้งที่ปั่นรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดในกะทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ นะ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นจะไหม้ และขม
โดยใส่กุ้งแห้งที่เราเอาไปปั่นไว้แล้วลงไปเลย (ที่บ้านชอบกินกุ้งแห้งมาก ๆ ก็ใส่เยอะ ๆ เลย) ผัดให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่าแห้งไปก็ใส่น้ำมันลงไปด้วยนะ)
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว สุดท้ายก็ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน และชิมรสชาติเลย ปรุงไป ชิมไป ให้ได้ที่ ให้ได้รสชาติตามที่เราต้องการ เสร็จแล้ว เราก็ตักน้ำพริกเผาขึ้นใส่ชามไว้ก่อนนะ สุดท้ายก็ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ นำลงราดใส่น้ำพริกเผาก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
นำใส่ขวด หรือภาชนะที่ต้องการ เก็บไว้ทานได้นานๆ เลยจ้า… ยังไงอ่านแล้ว เปิดคลิปดูประกอบด้วยจะได้เข้าใจได้ง่ายๆ นะคะ
แหล่งที่มา: mommycookingtips