ไอเดียสุดยอด เครื่องซอยหอม แบบไม่แสบตา ทำได้รวดเร็ว
คลิปวิดีโอนี้เผยถึงวิธีซอยหัวหอมแดง ซึ่งไม่ทำให้เราแสบตา และทำออกมาได้สวยงามมากๆ และยังสามารถนำไปใช้กับผลไม้และผักชนิดอื่นๆได้อีก เช่น มะม่วง ทุเรียนดิบ หรือมันฝรั่งก็สามารถทำได้
ตัวเครื่องหน้าตาคล้ายๆกับเครื่องทำน้ำแข็งใสบ้านเรานนี้เอง เห็นแบบนี้แล้วอยากได้มาใช้ซักเครื่องนึงเลยจริงๆคะ
วิธีทำงานของเครื่องนี้ก็ง่ายๆ เพียงน้ำวัตถุดิบที่เราต้องการมาใส่ในกล่องไม้ด้านบนนี้
จากนั้นก็ปิดฝาซึ่งทำมาจากไม้ แล้วก็ทำการใสไปกับตัวไม้ด้านล่าง
ผลลัพธ์ที่ได้ หอมแดงจะถูกซอยออกมาอย่างสวยงาม คนทำก็ไม่แสบตา มันง่ายมากๆเลย ลองไปชมคลิปประกอบด้านล่างได้เลยคะ
แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีเจ้าเครื่องนี้ เราก็ยังมีเคล็ดลับการหั่นหอมไม่ให้แสบตามาฝากกันด้วยคะ
1. นำไปแช่ตู้เย็น
นำหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาปอกเปลือก สับ หรือหั่น เพราะความเย็นจะทำให้ปฏิกิริยาต่าง ๆ นั้นเข้าสู่ตาของคุณได้ช้าลงนั่นเอง
2. หั่นในน้ำ
อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียน้ำตาให้กับหอมใหญ่ก็คือ นำหอมใหญ่ไปหั่นในน้ำ โดยการเปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านหอมใหญ่ขณะหั่น หรือจุ่มหอมใหญ่ลงไปในน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ เพราะน้ำจะช่วยละลายซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่อยู่ในหอมใหญ่ ก่อนที่สารดังกล่าวจะกระจายเข้าสู่ตา
3. แช่มีดในน้ำก่อนหั่น
มีดที่เหมาะกับการหั่นหอมใหญ่ นอกจากจะเป็นมีดสแตนเลสที่มีความคมแล้ว ควรจะนำมีดเหล่านั้นไปแช่น้ำสะอาดก่อนนำมาหั่นหอมใหญ่ด้วย และหมั่นนำไปมีดไปจุ่มน้ำขณะที่หั่นหอมใหญ่บ่อย ๆ เพื่อให้น้ำเป็นตัวดูดซับสารซัลเฟอร์ หรือกำมะถันเอาไว้ ในขณะเดียวกันมีดที่มีความแหลมคมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หอมใหญ่ช้ำ และทำให้อาการระคายเคืองลดน้อยลงไปด้วย
4. หั่นใกล้ความร้อน
นำเขียงที่ใช้หั่นหอมใหญ่ไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ กับบริเวณที่มีความร้อน อย่างเช่น เทียน หรือเตาแก๊ส เพราะความร้อนจากเปลวไฟของเทียนหรือเตาแก๊สจะช่วยดึงดูดสารซัลเฟอร์ออกไปให้พ้นจากดวงตาของคุณ แต่ทั้งนี้ควรจะจัดให้เขียงหั่นวางอยู่ในระยะที่ปลอดภัยไม่ใกล้กับจุดกำเนิดความร้อนมากเกินไปด้วย
5. ขับไล่สารซัลเฟอร์ด้วยพัดลม
สำหรับคนที่ต้องการวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แค่เพียงคุณเปิดพัดลม โดยหันด้านหน้าของใบพัดออกไปจากฝั่งที่คุณยืนอยู่ ซึ่งลมจากพัดลมก็จะช่วยกำจัดสารซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่กระจายออกมาจากหอมใหญ่ได้อีกทาง
6. เคี้ยวหมากฝรั่ง
นอกจากนี้การเคี้ยวหมากฝรั่ง เคี้ยวขนมปัง อมลูกอม หรือน้ำตาลแบบก้อน ก็สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองในตาที่เกิดจากหอมใหญ่ได้เช่นกัน เพราะในระหว่างนี้คุณจะใช้ปากหายใจแทนจมูก ดังนั้นสารซัลเฟอร์ที่พัดขึ้นมาจากหัวหอมก็จะกระจายเข้าสู่ช่องปาก ก่อนที่จะกระทบตาของคุณ
7. ตัดรากหลังจากหั่นหอมใหญ่เสร็จแล้ว
หากคุณเป็นคนที่ชอบตัดหัว และตัดรากทิ้งควรจะเปลี่ยนวิธีการทำเสียใหม่ โดยหั่นเนื้อหอมใหญ่ก่อน แล้วจึงค่อยมาตัดรากออกในขั้นตอนสุดท้าย เพราะบริเวณใกล้กับรากของหอมใหญ่เป็นจุดที่มีสารซัลเฟอร์สะสมอยู่มากที่สุด
8. ตักรากหอมใหญ่ในน้ำ
นำหอมใหญ่ไปตัดรากในน้ำให้เสร็จเรียบร้อย จากนั้นจึงค่อยนำหอมใหญ่ขึ้นมาจากน้ำ และเอาไปหอกเปลือกหรือหั่นก่อนเอาไปใช้ในการทำอาหาร เพื่อให้น้ำชะล้างเอาซัลเฟอร์ออกไป
9. พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชู
ก่อนที่จะนำหอมใหญ่มาหั่นบนเขียง ควรจะพรมหน้าเขียงด้วยน้ำส้มสายชูผสมเสียก่อน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ในหอมใหญ่ หรือจะเลือกพรมเขียงด้วยน้ำสายชูเปล่า ๆ ก็ได้ แต่วิธีนี้อาจทำให้รสชาติของหอมใหญ่เปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยเช่นกัน
คลิปวิดีโอนี้เผยถึงวิธีซอยหัวหอมแดง ซึ่งไม่ทำให้เราแสบตา และทำออกมาได้สวยงามมากๆ และยังสามารถนำไปใช้กับผลไม้และผักชนิดอื่นๆได้อีก เช่น มะม่วง ทุเรียนดิบ หรือมันฝรั่งก็สามารถทำได้
ตัวเครื่องหน้าตาคล้ายๆกับเครื่องทำน้ำแข็งใสบ้านเรานนี้เอง เห็นแบบนี้แล้วอยากได้มาใช้ซักเครื่องนึงเลยจริงๆคะ
วิธีทำงานของเครื่องนี้ก็ง่ายๆ เพียงน้ำวัตถุดิบที่เราต้องการมาใส่ในกล่องไม้ด้านบนนี้
จากนั้นก็ปิดฝาซึ่งทำมาจากไม้ แล้วก็ทำการใสไปกับตัวไม้ด้านล่าง
ผลลัพธ์ที่ได้ หอมแดงจะถูกซอยออกมาอย่างสวยงาม คนทำก็ไม่แสบตา มันง่ายมากๆเลย ลองไปชมคลิปประกอบด้านล่างได้เลยคะ
แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีเจ้าเครื่องนี้ เราก็ยังมีเคล็ดลับการหั่นหอมไม่ให้แสบตามาฝากกันด้วยคะ
1. นำไปแช่ตู้เย็น
นำหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาปอกเปลือก สับ หรือหั่น เพราะความเย็นจะทำให้ปฏิกิริยาต่าง ๆ นั้นเข้าสู่ตาของคุณได้ช้าลงนั่นเอง
2. หั่นในน้ำ
อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียน้ำตาให้กับหอมใหญ่ก็คือ นำหอมใหญ่ไปหั่นในน้ำ โดยการเปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านหอมใหญ่ขณะหั่น หรือจุ่มหอมใหญ่ลงไปในน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ เพราะน้ำจะช่วยละลายซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่อยู่ในหอมใหญ่ ก่อนที่สารดังกล่าวจะกระจายเข้าสู่ตา
3. แช่มีดในน้ำก่อนหั่น
มีดที่เหมาะกับการหั่นหอมใหญ่ นอกจากจะเป็นมีดสแตนเลสที่มีความคมแล้ว ควรจะนำมีดเหล่านั้นไปแช่น้ำสะอาดก่อนนำมาหั่นหอมใหญ่ด้วย และหมั่นนำไปมีดไปจุ่มน้ำขณะที่หั่นหอมใหญ่บ่อย ๆ เพื่อให้น้ำเป็นตัวดูดซับสารซัลเฟอร์ หรือกำมะถันเอาไว้ ในขณะเดียวกันมีดที่มีความแหลมคมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หอมใหญ่ช้ำ และทำให้อาการระคายเคืองลดน้อยลงไปด้วย
4. หั่นใกล้ความร้อน
นำเขียงที่ใช้หั่นหอมใหญ่ไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ กับบริเวณที่มีความร้อน อย่างเช่น เทียน หรือเตาแก๊ส เพราะความร้อนจากเปลวไฟของเทียนหรือเตาแก๊สจะช่วยดึงดูดสารซัลเฟอร์ออกไปให้พ้นจากดวงตาของคุณ แต่ทั้งนี้ควรจะจัดให้เขียงหั่นวางอยู่ในระยะที่ปลอดภัยไม่ใกล้กับจุดกำเนิดความร้อนมากเกินไปด้วย
5. ขับไล่สารซัลเฟอร์ด้วยพัดลม
สำหรับคนที่ต้องการวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แค่เพียงคุณเปิดพัดลม โดยหันด้านหน้าของใบพัดออกไปจากฝั่งที่คุณยืนอยู่ ซึ่งลมจากพัดลมก็จะช่วยกำจัดสารซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่กระจายออกมาจากหอมใหญ่ได้อีกทาง
6. เคี้ยวหมากฝรั่ง
นอกจากนี้การเคี้ยวหมากฝรั่ง เคี้ยวขนมปัง อมลูกอม หรือน้ำตาลแบบก้อน ก็สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองในตาที่เกิดจากหอมใหญ่ได้เช่นกัน เพราะในระหว่างนี้คุณจะใช้ปากหายใจแทนจมูก ดังนั้นสารซัลเฟอร์ที่พัดขึ้นมาจากหัวหอมก็จะกระจายเข้าสู่ช่องปาก ก่อนที่จะกระทบตาของคุณ
7. ตัดรากหลังจากหั่นหอมใหญ่เสร็จแล้ว
หากคุณเป็นคนที่ชอบตัดหัว และตัดรากทิ้งควรจะเปลี่ยนวิธีการทำเสียใหม่ โดยหั่นเนื้อหอมใหญ่ก่อน แล้วจึงค่อยมาตัดรากออกในขั้นตอนสุดท้าย เพราะบริเวณใกล้กับรากของหอมใหญ่เป็นจุดที่มีสารซัลเฟอร์สะสมอยู่มากที่สุด
8. ตักรากหอมใหญ่ในน้ำ
นำหอมใหญ่ไปตัดรากในน้ำให้เสร็จเรียบร้อย จากนั้นจึงค่อยนำหอมใหญ่ขึ้นมาจากน้ำ และเอาไปหอกเปลือกหรือหั่นก่อนเอาไปใช้ในการทำอาหาร เพื่อให้น้ำชะล้างเอาซัลเฟอร์ออกไป
9. พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชู
ก่อนที่จะนำหอมใหญ่มาหั่นบนเขียง ควรจะพรมหน้าเขียงด้วยน้ำส้มสายชูผสมเสียก่อน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ในหอมใหญ่ หรือจะเลือกพรมเขียงด้วยน้ำสายชูเปล่า ๆ ก็ได้ แต่วิธีนี้อาจทำให้รสชาติของหอมใหญ่เปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยเช่นกัน