เหล่าแม่บ้านต้องรู้ วิธีนึ่งปลาทู หรือนึ่งปลายังไง ให้เนื้อหวาน ผิวตึง ท้องไม่แตก ไม่ยุ่งยากเลย!
สำหรับใครที่ซื้อ "ปลาทูสด" มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม
ขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก "คุณมอแกนน้อย" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว! วัตถุดิบ
- ปลาทูสด
- เกลือ
- น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
- ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
- ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม
- เข่งไม่มีใช้ถาดอะลูมิเนียมแทน
- ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาทีพอ ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง
- ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้ การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ
- เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว จับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย
- นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ ทอดพอผิวเหลืองและหางกรอบ
- เตรียมขนมจีน และผักต่าง ๆ น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟู้ดง่าย ๆ เลยครับ ชอบรสไหนจัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อจะลงตัวพอดี
- ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม ผิวปลานุ่มชุ่มความหวาน มีกลิ่นปลาทอดโชยจาง ๆ เข้าปากแล้วเคี้ยวจะได้ความนุ่มมาก่อน ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัสรสหวานมันปลาทูกับน้ำจิ้มแบบแซ่บ ๆ
- คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ
- แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่
- คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา
- จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา
- น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน
- ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้
ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ยากแค่เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด แค่นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย ๆ กินแล้วจ้า
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก...kapook
สำหรับใครที่ซื้อ "ปลาทูสด" มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม
ขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก "คุณมอแกนน้อย" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว! วัตถุดิบ
- ปลาทูสด
- เกลือ
- น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
- ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
- ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม
- เข่งไม่มีใช้ถาดอะลูมิเนียมแทน
- ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาทีพอ ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง
- ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้ การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ
- เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว จับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย
- นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ ทอดพอผิวเหลืองและหางกรอบ
- เตรียมขนมจีน และผักต่าง ๆ น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟู้ดง่าย ๆ เลยครับ ชอบรสไหนจัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อจะลงตัวพอดี
- ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม ผิวปลานุ่มชุ่มความหวาน มีกลิ่นปลาทอดโชยจาง ๆ เข้าปากแล้วเคี้ยวจะได้ความนุ่มมาก่อน ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัสรสหวานมันปลาทูกับน้ำจิ้มแบบแซ่บ ๆ
- คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ
- แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่
- คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา
- จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา
- น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน
- ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้
ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ยากแค่เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด แค่นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย ๆ กินแล้วจ้า
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก...kapook