ใครชอบเครื่องดื่มตามกระแส ชวนมาทำเมนูไมโล โอวัลติน
แค่มีผงเครื่องดื่มซองเดียวก็เนรมิตได้ทั้งเครื่องดื่มและขนมรสเข้มข้น
ทำเองคุ้มจริง ๆ ว่าไหมทุกคน
หลังจากที่ไมโลกระป๋องตอนนี้กระแสดีมาก ๆ
แต่ก็อาจจะหาซื้อมาดื่มยากไปสักนิด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนเพื่อน ๆ
มาแหวกกระแสจับทั้งผงไมโลและผงโอวัลตินมาทำเครื่องดื่มรวมทั้งขนมกัน นอกจากจะชงเป็นเครื่องดื่มร้อน-เย็นไว้ดื่มกันแล้ว เรายังมีสูตรขนมที่น่าสนใจมาฝากอีกด้วย
1. ไมโลโรงเรียน
ย้อนวัยด้วยการทำเครื่องดื่มไมโลโรงเรียนสักแก้วดีไหม ส่วนผสมน้อยมาก
มีแค่ผงไมโลชงกับน้ำร้อน เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว แค่นี้ก็พร้อมดื่มแล้ว
ส่วนผสม ไมโลโรงเรียน
• น้ำร้อน
• ไมโล (3 in 1) 1 ซอง
• น้ำแข็ง
• นมสด (สำหรับราดหน้า)
วิธีทำไมโลสูตรรถโรงเรียน
1. เทน้ำร้อนลงในแก้วประมาณ 1/4 ของแก้ว
2. เทไมโล 3 in 1 ลงไป คนผสมให้ละลายจนเข้ากันดี
3. เทน้ำแข็งลงไปประมาณ 3/4 ของแก้ว คนจนกว่าไมโลทั้งแก้วจะเย็นทั่ว
+++++++++++++++++
2. บราวนี่ไมโล
ใครจะไปเชื่อว่าผงไมโลเอามาทำขนมหวานได้ด้วย พบกับเมนูบราวนี่ไมโล สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อบราวนี่หอมกลิ่นไมโลผสมผสานความเข้มจากผงโกโก้ พออบเสร็จก็โรยผงไมโลตบท้าย
ส่วนผสม บราวนี่ไมโล (สูตรสำหรับบราวนี่ขนาด 2.5x2.5 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น)
• ผงไมโล 1/2 ถ้วยตวง
• ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เนยสดจืด (อุณหภูมิห้อง) 10 ช้อนโต๊ะ หรือ 145 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง (สูตรนี้จะไม่หวานมาก ติดขมปลายลิ้น
ถ้าเพื่อน ๆ ชอบบราวนี่หวานหน่อย ให้เพิ่มน้ำตาลอีก 1/4 ถ้วยตวง)
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำบราวนี่ไมโล
1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
โดยปรับตะแกรงวางถาดอบไว้ที่ชั้นล่าง หรือประมาณ 1/3 ของเตา
และกรุกระดาษฟอยล์ในถาดอบ เตรียมไว้
2. ตุ๋นช็อกโกแลต
(Double Boiler) โดยเตรียมหม้อต้มน้ำและอ่างผสม
(หม้อต้มน้ำสามารถวางอ่างผสมได้) ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1/3 ของหม้อต้ม
ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นวางอ่างผสมลงบนหม้อต้ม (อย่าให้ก้นอ่างผสมแตะโดนน้ำ)
ใส่เนยจืด ผงไมโล ผงโกโก้ เกลือ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม
คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายและเหนียวข้น ยกลงจากหม้อต้ม
3.
ใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมแรง ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันแล้วให้คนแรง ๆ
จนส่วนผสมเนียนข้นและมีความเงา เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่เตรียมไว้
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบด้วยไฟบน-ล่าง
(ไม่เปิดพัดลม) โดยวางถาดอบไว้ที่ชั้นล่างประมาณ 1/3 ของเตาอบ อบนานประมาณ
20-25 นาที หรือจนสุก (ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางขนม
ถ้าไม่มีส่วนผสมติดมา แสดงว่าสุกแล้ว)
5.
พักขนมในถาดอบจนเย็นตัว จากนั้นนำออกจากถาดอบ แล้วนำเข้าตู้เย็นเป็นเวลา
1/2-1 ชั่วโมง หรือจนขนมแข็งขึ้นเล็กน้อย (จะตัดง่าย)
ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2.5x2.5 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น (ถ้าขอบขนมไม่สวย
ตัดทิ้งได้) แล้วตกแต่งก่อนเสิร์ฟ
(ในสูตรนี้ตกแต่งโดยการตัดกระดาษฟอยล์เป็นรูปหัวใจ วางไว้ตรงกลางขนม
แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ส่วนชิ้นอื่น ๆ โรยด้วยไมโล)
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บราวนี่ไมโล เมนูขนมเกาะกระแสแต่ก้อนใหญ่กว่ามาก
+++++++++++++++++++
3. เค้กโอวัลติน
ต่อด้วยเค้กโอวัลติน สูตรจาก คุณ peachgirl_pp จับแป้งเค้กผสมกับผงโอวัลติน เติมน้ำตาลทราย แต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ และเอาไปอบในไมโครเวฟจนสุก
ส่วนผสม เค้กโอวัลติน
• แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
• ช็อกโกแลตชิพเล็กน้อย สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำเค้กโอวัลติน
1. ผสมแป้งเค้ก ผงโอวัลติน ผงฟู และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันพืชและนมสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยสำหรับเข้าไมโครเวฟ วางช็อกโกแลตชิพลงไปเล็กน้อย
3. นำเข้าเตาไมโครเวฟนานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใช้ช้อนเกลี่ยช็อกโกแลตชิพที่เยิ้ม ๆ เล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กโอวัลติน สูตรไมโครเวฟ ทำง่าย ๆ ได้ใน 2 นาที
+++++++++++++++++
4. โอวัลตินภูเขาไฟ
และแล้วก็มาถึงเครื่องดื่มที่รอคอยนั่นคือ โอวัลตินภูเขาไฟ
จับผงโอวัลตินผสมกับนมข้นหวาน เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน เทใส่ในเกล็ดน้ำแข็ง
แล้วโปะผงโอวัลตินพูน ๆ
ส่วนผสม โอวัลตินภูเขาไฟ
• ผงโอวัลติน 8 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำแข็ง 1 แก้ว
• เกล็ดน้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
วิธีทำโอวัลตินภูเขาไฟ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
2. ใส่โอวัลติน 5 ช้อนโต๊ะลงในแก้วทนความร้อน เติมนมข้นหวาน และใส่น้ำร้อนลงไปประมาณ 1/2 แก้ว จากนั้นคนให้เข้ากันดี
3. ตักเกล็ดน้ำแข็งใส่ในแก้วทรงสูงให้เต็มแก้ว เทโอวัลตินที่ชงไว้ลงไป โปะผงโอวันตินที่เหลือด้านบน
++++++++++++++++
5. ถั่วกรอบแก้วเคลือบโอวัลติน
คลายง่วงช่วงบ่ายด้วยถั่วกรอบแก้วเคลือบโอวัลติน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จับถั่วไปคั่วในกระทะกับน้ำเชื่อมผสมผงโอวัลตินและน้ำตาลทราย สุดท้ายโรยงา
ส่วนผสม ถั่วกรอบแก้ว
• ถั่วลิสงดิบ 3 + 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2+1/2 ถ้วยตวง
• ผงโอวัลติน 2-3 ช้อนโต๊ะ (หรือผงโกโก้)
• ผงกาแฟเล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำถั่วกรอบแก้ว
1. ล้างถั่วลิสงในน้ำสะอาด ใช้มือคนไป-มาแล้วคัดถั่วเม็ดที่เสียออกไป เทใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะโดยยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยผงโอวัลติน คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
ใส่ถั่วลิสงลงไปคนให้เข้ากัน เปิดไฟกลาง
คนไปคนมาระยะหนึ่งจนน้ำเชื่อมเดือดพล่าน คนไม่ต้องบ่อยมาก
4.
พอน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวข้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มให้คนบ่อยขึ้น คนไปเรื่อย
ๆ พอน้ำเชื่อมงวดและเหนียวมากขึ้นให้ปรับเป็นไฟอ่อน คนต่อไปเรื่อย ๆ
อีกประมาณ 2-3 นาที สังเกตเห็นว่าน้ำเชื่อมแห้ง น้ำตาลตกทราย ปิดไฟ
5. โรยเกลือป่น เปิดไฟเป็นไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ
จนถั่วทุกเม็ดเริ่มเปียกและมีน้ำตาลเยิ้มออกมา โรยงาขาวคั่ว คนไปเรื่อย ๆ
จนงาเคลือบทั่วตัวถั่ว ปิดไฟ
6. เทถั่วกรอบแก้วลงในถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ
รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือถาดทาน้ำมัน
รีบใช้ไม้พายเกลี่ยถั่วให้กระจายออกจากกัน
หรือใช้ช้อนช่วยแยกให้ถั่วกระจายตัวก่อนถั่วจะแข็งตัวติดกันเป็นก้อน
เริ่มแรกถั่วจะยังไม่กรอบ แต่พอเย็นตัวจะกรอบขึ้น พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
เก็บใส่ขวดโหลได้นานเป็นเดือน เหมาะให้คนอื่นหรือเป็นของว่างในบ้าน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ถั่วกรอบแก้วเคลือบโกโก้ ของว่างเคี้ยวเพลินกรอบนานวัยไหนก็ชอบ
จบไปแล้วสำหรับเมนูไมโล โอวัลติน
ใครเป็นสาวกของผงเครื่องดื่มยี่ห้อไหนก็จัดไป
จะชงเป็นเครื่องดื่มสุดคลาสสิกหรือดัดแปลงเป็นขนมเค้กก็อร่อย
เลือกเอาที่สบายใจเลยค่ะ