5 เมนูไมโล โอวัลติน หลากเมนูอร่อยเกาะกระแสเครื่องดื่มกระป๋อง


      ใครชอบเครื่องดื่มตามกระแส ชวนมาทำเมนูไมโล โอวัลติน แค่มีผงเครื่องดื่มซองเดียวก็เนรมิตได้ทั้งเครื่องดื่มและขนมรสเข้มข้น ทำเองคุ้มจริง ๆ ว่าไหมทุกคน

      หลังจากที่ไมโลกระป๋องตอนนี้กระแสดีมาก ๆ แต่ก็อาจจะหาซื้อมาดื่มยากไปสักนิด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาแหวกกระแสจับทั้งผงไมโลและผงโอวัลตินมาทำเครื่องดื่มรวมทั้งขนมกัน นอกจากจะชงเป็นเครื่องดื่มร้อน-เย็นไว้ดื่มกันแล้ว เรายังมีสูตรขนมที่น่าสนใจมาฝากอีกด้วย

1. ไมโลโรงเรียน

      ย้อนวัยด้วยการทำเครื่องดื่มไมโลโรงเรียนสักแก้วดีไหม ส่วนผสมน้อยมาก มีแค่ผงไมโลชงกับน้ำร้อน เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว แค่นี้ก็พร้อมดื่มแล้ว

ส่วนผสม ไมโลโรงเรียน

      • น้ำร้อน
      • ไมโล (3 in 1) 1 ซอง
      • น้ำแข็ง
      • นมสด (สำหรับราดหน้า)

วิธีทำไมโลสูตรรถโรงเรียน 

      1. เทน้ำร้อนลงในแก้วประมาณ 1/4 ของแก้ว
      2. เทไมโล 3 in 1 ลงไป คนผสมให้ละลายจนเข้ากันดี
      3. เทน้ำแข็งลงไปประมาณ 3/4 ของแก้ว คนจนกว่าไมโลทั้งแก้วจะเย็นทั่ว

+++++++++++++++++

2. บราวนี่ไมโล

      ใครจะไปเชื่อว่าผงไมโลเอามาทำขนมหวานได้ด้วย พบกับเมนูบราวนี่ไมโล สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อบราวนี่หอมกลิ่นไมโลผสมผสานความเข้มจากผงโกโก้ พออบเสร็จก็โรยผงไมโลตบท้าย

ส่วนผสม บราวนี่ไมโล (สูตรสำหรับบราวนี่ขนาด 2.5x2.5 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น) 

      • ผงไมโล 1/2 ถ้วยตวง
      • ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • เนยสดจืด (อุณหภูมิห้อง) 10 ช้อนโต๊ะ หรือ 145 กรัม
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง (สูตรนี้จะไม่หวานมาก ติดขมปลายลิ้น ถ้าเพื่อน ๆ ชอบบราวนี่หวานหน่อย ให้เพิ่มน้ำตาลอีก 1/4 ถ้วยตวง)
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำบราวนี่ไมโล

      1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส โดยปรับตะแกรงวางถาดอบไว้ที่ชั้นล่าง หรือประมาณ 1/3 ของเตา และกรุกระดาษฟอยล์ในถาดอบ เตรียมไว้
      2. ตุ๋นช็อกโกแลต (Double Boiler) โดยเตรียมหม้อต้มน้ำและอ่างผสม (หม้อต้มน้ำสามารถวางอ่างผสมได้) ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1/3 ของหม้อต้ม ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นวางอ่างผสมลงบนหม้อต้ม (อย่าให้ก้นอ่างผสมแตะโดนน้ำ) ใส่เนยจืด ผงไมโล ผงโกโก้ เกลือ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายและเหนียวข้น ยกลงจากหม้อต้ม
      3. ใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมแรง ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันแล้วให้คนแรง ๆ จนส่วนผสมเนียนข้นและมีความเงา เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่เตรียมไว้
      4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบด้วยไฟบน-ล่าง (ไม่เปิดพัดลม) โดยวางถาดอบไว้ที่ชั้นล่างประมาณ 1/3 ของเตาอบ อบนานประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก (ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางขนม ถ้าไม่มีส่วนผสมติดมา แสดงว่าสุกแล้ว)
      5. พักขนมในถาดอบจนเย็นตัว จากนั้นนำออกจากถาดอบ แล้วนำเข้าตู้เย็นเป็นเวลา 1/2-1 ชั่วโมง หรือจนขนมแข็งขึ้นเล็กน้อย (จะตัดง่าย) ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2.5x2.5 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น (ถ้าขอบขนมไม่สวย ตัดทิ้งได้) แล้วตกแต่งก่อนเสิร์ฟ (ในสูตรนี้ตกแต่งโดยการตัดกระดาษฟอยล์เป็นรูปหัวใจ วางไว้ตรงกลางขนม แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ส่วนชิ้นอื่น ๆ โรยด้วยไมโล) 


+++++++++++++++++++




3. เค้กโอวัลติน

      ต่อด้วยเค้กโอวัลติน สูตรจาก คุณ peachgirl_pp จับแป้งเค้กผสมกับผงโอวัลติน เติมน้ำตาลทราย แต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ และเอาไปอบในไมโครเวฟจนสุก 

ส่วนผสม เค้กโอวัลติน

      • แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
      • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
      • ช็อกโกแลตชิพเล็กน้อย สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำเค้กโอวัลติน

      1. ผสมแป้งเค้ก ผงโอวัลติน ผงฟู และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน 
      2. ใส่น้ำมันพืชและนมสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยสำหรับเข้าไมโครเวฟ วางช็อกโกแลตชิพลงไปเล็กน้อย 
      3. นำเข้าเตาไมโครเวฟนานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใช้ช้อนเกลี่ยช็อกโกแลตชิพที่เยิ้ม ๆ เล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ


+++++++++++++++++



4. โอวัลตินภูเขาไฟ

      และแล้วก็มาถึงเครื่องดื่มที่รอคอยนั่นคือ โอวัลตินภูเขาไฟ จับผงโอวัลตินผสมกับนมข้นหวาน เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน เทใส่ในเกล็ดน้ำแข็ง แล้วโปะผงโอวัลตินพูน ๆ 

ส่วนผสม โอวัลตินภูเขาไฟ

      • ผงโอวัลติน 8 ช้อนโต๊ะ
      • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำแข็ง 1 แก้ว
      • เกล็ดน้ำแข็ง 1/2 ถ้วย

วิธีทำโอวัลตินภูเขาไฟ

      1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
      2. ใส่โอวัลติน 5 ช้อนโต๊ะลงในแก้วทนความร้อน เติมนมข้นหวาน และใส่น้ำร้อนลงไปประมาณ 1/2 แก้ว จากนั้นคนให้เข้ากันดี
      3. ตักเกล็ดน้ำแข็งใส่ในแก้วทรงสูงให้เต็มแก้ว เทโอวัลตินที่ชงไว้ลงไป โปะผงโอวันตินที่เหลือด้านบน 

++++++++++++++++



5. ถั่วกรอบแก้วเคลือบโอวัลติน

      คลายง่วงช่วงบ่ายด้วยถั่วกรอบแก้วเคลือบโอวัลติน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จับถั่วไปคั่วในกระทะกับน้ำเชื่อมผสมผงโอวัลตินและน้ำตาลทราย สุดท้ายโรยงา 

ส่วนผสม ถั่วกรอบแก้ว

      • ถั่วลิสงดิบ 3 + 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 2+1/2 ถ้วยตวง
      • ผงโอวัลติน 2-3 ช้อนโต๊ะ (หรือผงโกโก้)
      • ผงกาแฟเล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำถั่วกรอบแก้ว

      1. ล้างถั่วลิสงในน้ำสะอาด ใช้มือคนไป-มาแล้วคัดถั่วเม็ดที่เสียออกไป เทใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
      2. ตั้งกระทะโดยยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยผงโอวัลติน คนให้เข้ากัน 
      3. ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ถั่วลิสงลงไปคนให้เข้ากัน เปิดไฟกลาง คนไปคนมาระยะหนึ่งจนน้ำเชื่อมเดือดพล่าน คนไม่ต้องบ่อยมาก
      4. พอน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวข้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มให้คนบ่อยขึ้น คนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเชื่อมงวดและเหนียวมากขึ้นให้ปรับเป็นไฟอ่อน คนต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 2-3 นาที สังเกตเห็นว่าน้ำเชื่อมแห้ง น้ำตาลตกทราย ปิดไฟ 
      5. โรยเกลือป่น เปิดไฟเป็นไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนถั่วทุกเม็ดเริ่มเปียกและมีน้ำตาลเยิ้มออกมา โรยงาขาวคั่ว คนไปเรื่อย ๆ จนงาเคลือบทั่วตัวถั่ว ปิดไฟ 
      6. เทถั่วกรอบแก้วลงในถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือถาดทาน้ำมัน รีบใช้ไม้พายเกลี่ยถั่วให้กระจายออกจากกัน หรือใช้ช้อนช่วยแยกให้ถั่วกระจายตัวก่อนถั่วจะแข็งตัวติดกันเป็นก้อน เริ่มแรกถั่วจะยังไม่กรอบ แต่พอเย็นตัวจะกรอบขึ้น พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ขวดโหลได้นานเป็นเดือน เหมาะให้คนอื่นหรือเป็นของว่างในบ้าน


      จบไปแล้วสำหรับเมนูไมโล โอวัลติน ใครเป็นสาวกของผงเครื่องดื่มยี่ห้อไหนก็จัดไป จะชงเป็นเครื่องดื่มสุดคลาสสิกหรือดัดแปลงเป็นขนมเค้กก็อร่อย เลือกเอาที่สบายใจเลยค่ะ