กินแต่สลัดผักจนไร้เรี่ยวแรง เพิ่มพลังด้วยสลัดหมูย่างกะทิดีกว่า
ใส่เนื้อหมูย่างสุดนุ่ม พร้อมกับน้ำสลัดเผ็ดแซ่บ ดีต่อร่างกายและใจจริง ๆ
เมนูสลัด อาหารลดน้ำหนักอันดับต้น ๆ ที่นึกถึง แต่จะให้กินแต่สลัดผักทุกมื้อคงหมดเรี่ยวแรง ลองเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์เข้าไปคงเหมาะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อหมูหมักกับกะทิและเครื่องปรุง เอาไปย่างจนสุก โปะบนผักสลัดตามชอบ ราดน้ำสลัดสุดแซ่บแบบไทย
ส่วนผสม หมูย่างกะทิ • เนื้อสันคอหมู 50 กรัม
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1+1/2 ช้อนชา
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักสดต่าง ๆ • สลัดคอส 30 กรัม
• ก้านคะน้าหั่นชิ้น 1 ถ้วย
• แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น 1 ถ้วย
• แครอทซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีซอย 2 ต้น
• ใบสะระแหน่ 15 ใบ
• น้ำเย็นใส่น้ำแข็ง
ส่วนผสม น้ำสลัด • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่น ๆ • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย 1. ใส่ส่วนผสมหมูย่างกะทิลงในภาชนะ นวดให้เข้ากัน ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ล้างทำความสะอาดผักสด นำไปแช่ในน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง เตรียมไว้
3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำคอหมูลงย่างจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
4. ทำน้ำสลัด โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนจนส่วนผสมละลายดี ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
5. นำผักสดใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน เรียงหมูย่างที่หั่นไว้ด้านบน โรยข้าวคั่วป่นพอทั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด
พอกันทีเมนูสลัดผักเพียว ๆ ลองมาทำสลัดหมูย่างกะทิกินสลับบ้างดีกว่า ใส่ผักสลัดตามชอบ มาพร้อมน้ำสลัดสูตรเผ็ด โรยข้าวคั่วเพิ่มรสชาติ จัดสักจานมื้อเย็นเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : ชุลีภรณ์
เมนูสลัด อาหารลดน้ำหนักอันดับต้น ๆ ที่นึกถึง แต่จะให้กินแต่สลัดผักทุกมื้อคงหมดเรี่ยวแรง ลองเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์เข้าไปคงเหมาะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อหมูหมักกับกะทิและเครื่องปรุง เอาไปย่างจนสุก โปะบนผักสลัดตามชอบ ราดน้ำสลัดสุดแซ่บแบบไทย
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1+1/2 ช้อนชา
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักสดต่าง ๆ • สลัดคอส 30 กรัม
• ก้านคะน้าหั่นชิ้น 1 ถ้วย
• แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น 1 ถ้วย
• แครอทซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีซอย 2 ต้น
• ใบสะระแหน่ 15 ใบ
• น้ำเย็นใส่น้ำแข็ง
ส่วนผสม น้ำสลัด • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่น ๆ • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย 1. ใส่ส่วนผสมหมูย่างกะทิลงในภาชนะ นวดให้เข้ากัน ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ล้างทำความสะอาดผักสด นำไปแช่ในน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง เตรียมไว้
3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำคอหมูลงย่างจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
4. ทำน้ำสลัด โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนจนส่วนผสมละลายดี ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
5. นำผักสดใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน เรียงหมูย่างที่หั่นไว้ด้านบน โรยข้าวคั่วป่นพอทั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด
พอกันทีเมนูสลัดผักเพียว ๆ ลองมาทำสลัดหมูย่างกะทิกินสลับบ้างดีกว่า ใส่ผักสลัดตามชอบ มาพร้อมน้ำสลัดสูตรเผ็ด โรยข้าวคั่วเพิ่มรสชาติ จัดสักจานมื้อเย็นเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : ชุลีภรณ์