สลัดหมูย่างกะทิ เมนูลดน้ำหนักแบบไทยอร่อยแซ่บ

  กินแต่สลัดผักจนไร้เรี่ยวแรง เพิ่มพลังด้วยสลัดหมูย่างกะทิดีกว่า ใส่เนื้อหมูย่างสุดนุ่ม พร้อมกับน้ำสลัดเผ็ดแซ่บ ดีต่อร่างกายและใจจริง ๆ

     เมนูสลัด อาหารลดน้ำหนักอันดับต้น ๆ ที่นึกถึง แต่จะให้กินแต่สลัดผักทุกมื้อคงหมดเรี่ยวแรง ลองเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์เข้าไปคงเหมาะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อหมูหมักกับกะทิและเครื่องปรุง เอาไปย่างจนสุก โปะบนผักสลัดตามชอบ ราดน้ำสลัดสุดแซ่บแบบไทย



ส่วนผสม หมูย่างกะทิ     • เนื้อสันคอหมู 50 กรัม
     • หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 1+1/2 ช้อนชา
     • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

ผักสดต่าง ๆ      • สลัดคอส 30 กรัม
     • ก้านคะน้าหั่นชิ้น 1 ถ้วย
     • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น 1 ถ้วย
     • แครอทซอย 1/2 ถ้วย
     • ผักชีซอย 2 ต้น
     • ใบสะระแหน่ 15 ใบ
     • น้ำเย็นใส่น้ำแข็ง

ส่วนผสม น้ำสลัด
     • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่น ๆ      • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย     1. ใส่ส่วนผสมหมูย่างกะทิลงในภาชนะ นวดให้เข้ากัน ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
     2. ล้างทำความสะอาดผักสด นำไปแช่ในน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง เตรียมไว้
     3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำคอหมูลงย่างจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
     4. ทำน้ำสลัด โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนจนส่วนผสมละลายดี ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
     5. นำผักสดใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน เรียงหมูย่างที่หั่นไว้ด้านบน โรยข้าวคั่วป่นพอทั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด

     พอกันทีเมนูสลัดผักเพียว ๆ ลองมาทำสลัดหมูย่างกะทิกินสลับบ้างดีกว่า ใส่ผักสลัดตามชอบ มาพร้อมน้ำสลัดสูตรเผ็ด โรยข้าวคั่วเพิ่มรสชาติ จัดสักจานมื้อเย็นเลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : ชุลีภรณ์