เค้กส้มหน้านิ่มใคร ๆ ก็ทำกัน
จับแปลงร่างเป็นเค้กลูกส้มดูเก๋กว่าเดิมดีกว่า เนื้อนุ่มฟูไม่มียุบ
ราดซอสส้มหน้านิ่มเงาวับ แค่ลูกเดียวก็ฟินแล้ว
จากที่เคยทำเค้กส้ม ชิ้นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมดูเรียบง่าย ลองเปลี่ยนมาทำเค้กลูกส้มหน้านิ่มสุดคิวท์กันดีไหม อุปกรณ์ใช้แค่พิมพ์เค้กส้มครึ่งวงกลมเท่านั้น กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กลูกส้ม (Orange Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อเค้กสีส้มราดซอสส้มหน้านิ่ม ไม่แคร์อ้วนล่ะงานนี้ ใครจะทำแจกเพื่อนก็หากล่องใส่เค้กลูกส้มสวย ๆ มารอเลยค่ะ
มาชวนทำเค้กลูกส้มกันจ้า โดย ครัวป้ามารายห์
ส่วนผสม สปันจ์เค้กส้ม (ประมาณ 10-12 ลูก) • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 70-80 กรัม
• สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 10 กรัม
• นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
• น้ำส้มคั้น หรือน้ำเปล่า 40 กรัม
• กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
• สีผสมอาหารสีส้ม
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เนยเค็มละลาย 80 กรัม
ส่วนผสม แยมส้มหน้านิ่ม (ซอสส้ม) • น้ำเปล่า 300 กรัม
• น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
• น้ำตาลทราย 110 กรัม
• แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
• เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
• สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำเค้กลูกส้ม
• ตีไข่ น้ำตาลทราย กับสารเสริมคุณภาพจนขึ้นฟู
• เติมนม น้ำส้ม กลิ่นส้ม และสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด หรือตามชอบ ลงไปตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟูเบา สังเกตจากเวลายกหัวตะกร้อขึ้น ส่วนผสมหยดลงโถแล้วไม่จมลงไป จะลอยบนผิวด้านบน (ภาพสุดท้าย)
• หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป (ให้ร่อนแป้งสัก 2
รอบเพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง
เพราะถ้าเปิดเครื่องเลยแป้งจะฟุ้งค่ะ
หลังจากนั้นก็ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางสัก 2-3 นาที
• ลองเช็กก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นไหม ถ้าไม่มีก็ค่อย ๆ เติมเนยละลายที่พักจนอุ่นลงไปทีละนิด อย่าเทพรวดเดียวนะคะ เพราะจะตีผสมกันยาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เค้กเป็นไตได้ พอใส่เนยละลายหมดแล้วก็ตีต่ออีกสัก 3 นาที
• ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้ ตักแป้งเค้กใส่พิมพ์เค้กลูกส้ม ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ หรือเต็มพิมพ์ หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 20-25 นาที
• พออบเสร็จเอาออกมาจากเตาแล้วก็คว่ำลงบนตะแกรง พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยแกะพิมพ์ซิลิโคนออก หลังจากนั้นก็พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
• ระหว่างรอเค้กให้เย็นก็มาทำซอสส้มกัน โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนเรื่อย ๆ จนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น
• ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 10-15 หยด หรือตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน
• เสร็จแล้วก็นำมาราดบนเค้กส้ม ราดสัก 2 รอบ แล้วก็ยกถาดเคาะเบา ๆ เพื่อให้ผิวส้มเรียบเสมอกัน จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 20 นาที
• พอเซตตัวแล้วก็ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบมะยมค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะ
• ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
หน้าตาให้เต็มสิบไปเลยสำหรับเมนูเค้กลูกส้ม มาพร้อมวิธีทำซอสส้ม ใครจะดัดแปลงทำเค้กลูกส้มสอดไส้แยมหรือไส้ครีมก็ได้นะคะ ขอให้สนุกกับการทำเค้กทุกคน บ๊ายบายค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์
จากที่เคยทำเค้กส้ม ชิ้นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมดูเรียบง่าย ลองเปลี่ยนมาทำเค้กลูกส้มหน้านิ่มสุดคิวท์กันดีไหม อุปกรณ์ใช้แค่พิมพ์เค้กส้มครึ่งวงกลมเท่านั้น กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กลูกส้ม (Orange Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อเค้กสีส้มราดซอสส้มหน้านิ่ม ไม่แคร์อ้วนล่ะงานนี้ ใครจะทำแจกเพื่อนก็หากล่องใส่เค้กลูกส้มสวย ๆ มารอเลยค่ะ
ส่วนผสม สปันจ์เค้กส้ม (ประมาณ 10-12 ลูก) • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 70-80 กรัม
• สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 10 กรัม
• นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
• น้ำส้มคั้น หรือน้ำเปล่า 40 กรัม
• กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
• สีผสมอาหารสีส้ม
• แป้งเค้ก 100 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เนยเค็มละลาย 80 กรัม
ส่วนผสม แยมส้มหน้านิ่ม (ซอสส้ม) • น้ำเปล่า 300 กรัม
• น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
• น้ำตาลทราย 110 กรัม
• แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
• เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
• สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำเค้กลูกส้ม
• เติมนม น้ำส้ม กลิ่นส้ม และสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด หรือตามชอบ ลงไปตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟูเบา สังเกตจากเวลายกหัวตะกร้อขึ้น ส่วนผสมหยดลงโถแล้วไม่จมลงไป จะลอยบนผิวด้านบน (ภาพสุดท้าย)
• ลองเช็กก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นไหม ถ้าไม่มีก็ค่อย ๆ เติมเนยละลายที่พักจนอุ่นลงไปทีละนิด อย่าเทพรวดเดียวนะคะ เพราะจะตีผสมกันยาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เค้กเป็นไตได้ พอใส่เนยละลายหมดแล้วก็ตีต่ออีกสัก 3 นาที
• ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้ ตักแป้งเค้กใส่พิมพ์เค้กลูกส้ม ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ หรือเต็มพิมพ์ หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 20-25 นาที
• พออบเสร็จเอาออกมาจากเตาแล้วก็คว่ำลงบนตะแกรง พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยแกะพิมพ์ซิลิโคนออก หลังจากนั้นก็พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
• ระหว่างรอเค้กให้เย็นก็มาทำซอสส้มกัน โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนเรื่อย ๆ จนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น
• ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 10-15 หยด หรือตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน
• เสร็จแล้วก็นำมาราดบนเค้กส้ม ราดสัก 2 รอบ แล้วก็ยกถาดเคาะเบา ๆ เพื่อให้ผิวส้มเรียบเสมอกัน จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 20 นาที
• ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
หน้าตาให้เต็มสิบไปเลยสำหรับเมนูเค้กลูกส้ม มาพร้อมวิธีทำซอสส้ม ใครจะดัดแปลงทำเค้กลูกส้มสอดไส้แยมหรือไส้ครีมก็ได้นะคะ ขอให้สนุกกับการทำเค้กทุกคน บ๊ายบายค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์