แจกสูตร!! ปาท่องโก๋ ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็รายได้ดี
เอาใจคนที่ชอบทำ ชอบกิน และชอบหารายได้คะ แจกสูตร "ปาท่องโก๋" ทำเองง่ายๆทำขายก็ดีคะ ปาท่องโก๋ ก็ถือว่าเป็นที่นิมยมในการรับประทาน เพราะอร่อยถูกปากและสามารถ กินกับน้ำเต้าหู้ นมสด หรือจะจิ้มกับ สังขยา ก็ดีเช่นกัน หรือจิ้มกับนมสดก็ฟินกันไปเลยทีเดียวนะคะ ปาท่องโก๋ อร่อยถูกปากใครหลายๆคน แต่บางร้านที่ขายก็ไม่กรอบไม่นุ่ม ทำให้ปาท่องโก๋ เหนียวไม่กรอบ เสียรสชาติในการกิน แต่วันนี้มีสูตรการทำปาท้องโก๋ให้กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกใจหลายๆๆคนแน่นอน พร้อมแล้วไปดูสูตร การทำกันเลยคะ
วิธีทำปาท่องโก๋ ง่ายๆ 2 สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย
1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.เกลือ 4 ช้อนชา
4.น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
-ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
-คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
-ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
-ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
-ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 3½ ถ้วย
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
8.แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา
9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง นำไปทอด
1. การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2. ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3. อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4. ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5. ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
6. ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7. การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
8. เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
9. เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย
เอาใจคนที่ชอบทำ ชอบกิน และชอบหารายได้คะ แจกสูตร "ปาท่องโก๋" ทำเองง่ายๆทำขายก็ดีคะ ปาท่องโก๋ ก็ถือว่าเป็นที่นิมยมในการรับประทาน เพราะอร่อยถูกปากและสามารถ กินกับน้ำเต้าหู้ นมสด หรือจะจิ้มกับ สังขยา ก็ดีเช่นกัน หรือจิ้มกับนมสดก็ฟินกันไปเลยทีเดียวนะคะ ปาท่องโก๋ อร่อยถูกปากใครหลายๆคน แต่บางร้านที่ขายก็ไม่กรอบไม่นุ่ม ทำให้ปาท่องโก๋ เหนียวไม่กรอบ เสียรสชาติในการกิน แต่วันนี้มีสูตรการทำปาท้องโก๋ให้กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกใจหลายๆๆคนแน่นอน พร้อมแล้วไปดูสูตร การทำกันเลยคะ
วิธีทำปาท่องโก๋ ง่ายๆ 2 สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย
สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.เกลือ 4 ช้อนชา
4.น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
-คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
-ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
-ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
-ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)
ส่วนผสม
1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 3½ ถ้วย
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
8.แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา
9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง นำไปทอด
1. การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2. ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3. อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4. ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5. ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
6. ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7. การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
8. เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
9. เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย