ไส้กรอกอีสานลูกกลม ๆ เปรี้ยวนิด ๆ ย่างแล้วหอม กินกับผักสดยิ่งอร่อย
ถ้าใครอยากลองทำกินเองที่บ้านเรามีวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบโฮมเมดง่าย ๆ มาฝาก
• หมูและมันหมู 1 กก.
• ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 20 กลีบ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
• นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ
• กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
• ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
• เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
• นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
• ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย
• ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
• ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ
• เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ
• วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลย จะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
• ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
• คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ
• จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
• ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
• ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
• นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก
• ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
• ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ
• นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ
• มากินด้วยกันค่ะ เยอะเลย นี่แค่ส่วนครึ่งเดียวนะคะ อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ
ลองทำดูค่ะ ทำเอง สะอาด และก็อร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองไทยเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001
ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน
• หมูและมันหมู 1 กก.
• ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 20 กลีบ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ
• กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
• ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
• เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
• นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
• ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย
• ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
• ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ
• เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ
• วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลย จะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
• ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
• คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ
• จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
• ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
• ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
• นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก
• ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
• ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ
• นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ
• มากินด้วยกันค่ะ เยอะเลย นี่แค่ส่วนครึ่งเดียวนะคะ อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ
ลองทำดูค่ะ ทำเอง สะอาด และก็อร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองไทยเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001