เริ่มจากวุ้นใบเตยกะทิก่อนนะคะ (วิธีทำไม่ได้ถ่ายค่ะ วุ่นไปหมด)
ส่วนผสมสำหรับวุ้นใบเตยกะทิ 6 ถ้วย
ส่วนน้ำใบเตย
1.น้ำใบเตยคั้น 340 ml
2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3.ผงวุ้น 1ช้อนชาพูนๆ
ส่วนของกะทิ
1.กะทิ. 340 ml
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4.ผงวุ้น 1 ช้อนชาพูนๆ
วิธีทำ
1.นำน้ำใบเตย ผงวุ้น น้ำตาลทราย ผสมกัน พัก5นาที ส่วนของกะทิก็เหมือนกันค่ะ ผสมกันพัก5นาที
2.เมื่อพักเสร็จแล้ว ส่วนของกะทิให้ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนเดือด(ถ้าตั้งไฟแรง เดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) ส่วนของน้ำใบเตยก็เหมือนกันค่ะ ตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆจนเดือด
3. ยกออกจากเตา เทใส่ถ้วย เอาน้ำร้อนรองไว้กันการจับตัว
4.เทกะทิใส่พิม สลับน้ำใบเตย วิธีเทสลับชั้นให้สังเกตว่าชั้นแรกผิวหน้าพอตึงๆเอามือแตะแล้ว วุ้นไม่ติดออกก็เทชั้นที่2ได้เลยค่ะ จากนั้ยก็เทสลับชั้นให้ครบ แช่เย็นไว้30นาที จัดจานพร้อมทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับวุ้นใบเตยกะทิ 6 ถ้วย
ส่วนน้ำใบเตย
1.น้ำใบเตยคั้น 340 ml
2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3.ผงวุ้น 1ช้อนชาพูนๆ
ส่วนของกะทิ
1.กะทิ. 340 ml
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4.ผงวุ้น 1 ช้อนชาพูนๆ
วิธีทำ
1.นำน้ำใบเตย ผงวุ้น น้ำตาลทราย ผสมกัน พัก5นาที ส่วนของกะทิก็เหมือนกันค่ะ ผสมกันพัก5นาที
2.เมื่อพักเสร็จแล้ว ส่วนของกะทิให้ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนเดือด(ถ้าตั้งไฟแรง เดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) ส่วนของน้ำใบเตยก็เหมือนกันค่ะ ตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆจนเดือด
3. ยกออกจากเตา เทใส่ถ้วย เอาน้ำร้อนรองไว้กันการจับตัว
4.เทกะทิใส่พิม สลับน้ำใบเตย วิธีเทสลับชั้นให้สังเกตว่าชั้นแรกผิวหน้าพอตึงๆเอามือแตะแล้ว วุ้นไม่ติดออกก็เทชั้นที่2ได้เลยค่ะ จากนั้ยก็เทสลับชั้นให้ครบ แช่เย็นไว้30นาที จัดจานพร้อมทานได้เลยค่ะ
1.น้ำมะพร้าว 340 ml
2.เนื้อมะพร้าว
3.น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
4.ผงวุ้น 1 ช้อนชาพูนๆ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาล ผงวุ้น เข้าด้วยกันพักไว้ค่ะ5นาที
2.เมื่อพักเสร็จ ยกตั้งไฟ ไฟแรงปานกลาง คนไปเรื่อยจนเดือด
3.เมื่อเสร็จ เทใส่ถ้วย ให้นำเนื้อมะพร้าวอ่อน รองก้นพิม แล้วตักน้ำมะพร้าวลงไปจนครบ
4.แช่เย็นประมาณ30นาที จัดจานพร้อมเสริฟ
.....ลองทำกันดูนะคะ ง่ายมากๆ....