แจกสูตร"ไก่ทอดหาดใหญ่" มาลองทำแล้ว ผลออกมา อร่อย ถูกใจมาก
ส่วนผสมของไก่ทอดหาดใหญ่
- ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมไทยกรีบเล็ก 30 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1กำมือ
- ลูกผักชีป่น1/2 ชต.
- ยี่หร่าป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ชช.
- แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า 1ทัพพี
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากันเทลงไปหมักกับไก่นำถุงหรือผ้าขาวบางมาปิดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ส่วนผสมของไก่ทอดหาดใหญ่
- ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมไทยกรีบเล็ก 30 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1กำมือ
- ลูกผักชีป่น1/2 ชต.
- ยี่หร่าป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ชช.
- แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า 1ทัพพี
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากันเทลงไปหมักกับไก่นำถุงหรือผ้าขาวบางมาปิดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
3.เมื่อครบเวลาที่กำหนดจนได้ที่แล้ว จึงใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ จากนั้นคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.ตั้งกะทะไฟปานกลางนำไก่ลงทอดจนเริ่มสุกมีสีเหลืองเข้มให้เร่งไฟแรงเพิ่มไล่น้ำมันจนไก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง
ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน
-----------------------------------------------------------------------------
ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำ คุณ Hong Lulla