สูตร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

วันว่างอย่างนี้มาทำเมนูง่ายๆให้เหมาะกับบรรยากาศกันดีกว่าค่ะกับเมนู  ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เป็นก๋วยเตี๋ยว แบบจีนสยาม ที่ประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกแถวบางรัก  กรุงเทพมหานคร เคล็ดลับเสน่ห์อยู่ที่การผัดให้ได้กลิ่นหอมกลิ่นไก่ กรอบนอกนุ่มใน จะต้องใช้กระทะเหล็ก ใส่น้ำมันน้อย ผัดคั่วด้วยไฟแรงให้เส้นหอม มาค่ะมามาทำทานกันดีกว่า  เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว  เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ง่ายมาก  ไม่ยุ่งยาก  ใครจะเปลี่ยนจากไก่  ปลาหมึก  เป็นหมู เนื้อ กูแล้วแต่ชอบได้เลยนะคะ  ทานได้ทุกมื้ออาหาร ส่วนตัวแอดเองชอบอะไรที่เป็นเส้นเส้นแบบนี้อยู่แล้วค่ะ  รับประกันความอร่อยทุกเวลา

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
เส้นใหญ่ 500 กรัม
เนื้อไก่หั่น 300 กรัม
ปลาหมึกกรอบ 200 กรัม
ตังฉ่าย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ซอสพริกและผักกาดหอมสำหรับรองจาน
วิธีทำ

1. ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อไก่ ปลาหมึกกรอบ และตังฉ่ายลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้ทุกอย่าเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. เขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ที่ข้าง กระทะ แล้วตอกไข่ลงไปเขี่ยไข่ไก่ให้พอแตก จนไข่ไก่สุก ตักใส่จานที่รองผักกาดหอมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยเล็กน้อย ทานคู่ซอสพริก
 
ที่มา  http://เมนู.net/