สูตร หมึกผัดกะปิ

หมึกผัดกะปิ เมนูที่ไม่คุ้นตาเปิดแต่ความอร่อยนั้นทุกคนต้องคุ้นเคยไว้นะคะ เป็นเมนูที่น่าทำรับประทานอย่างมากด้วยส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานในการทำ และยังเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย จุดเด่นของเมนูนี้คือ กะปิ และ ปลาหมึก กะปิที่ดีและอร่อยนั้นต้องทำมาจากเคยตาดำล้วนๆ ใช้เกลือในสัดส่วนที่พอเหมาะ หมักด้วยวิธีธรรมชาติ เนื้อต้องเนียนเหนียว มีกลิ่นหอม สังเกตจะมีจุดดำๆเล็กอยู่บนเนื้อกะปิ ซึ่งเป็นตาของเคยซ่อนอยู่ ในเนื้อกะปิ ส่วนปลาหมึกที่นำมาทำนั้นต้องสด เท่านั้นเพื่อเนื้อที่กรอบหวาน ควรเลือกซื้อปลาหมึกที่ตาหมึกจะออกดำๆ ไม่ขุ่น เนื้อแน่น ไม่เละ ตัวออกกลมไม่แบนมาก เป็นไงคะได้เคล็ดลับของเมนู หมึกผัดกะปิ กันไปแล้วลองทำแล้วมาคอมเม้นบอกด้วยนะว่าอร่อยเหมือนกันไหมเอ่ย
ส่วนประกอบ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูหมึกผัดกะปิ
ปลาหมึกสด 400 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
กระเทียม 6 กลีบ
วิธีทำ

1. นำตะไคร้ กระเทียม พริกขี้หนูแดง และหอมแดงมาโขลกให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนเกิดกลิ่นหอม จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูดซอยผัดให้เค้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ
 
 
ที่มา  http://เมนู.net/