วิธีทำ แกงเลียงผักรวมกุ้งสด

ภาคกลางมีอาหารมากมายที่ขึ้นชื่อ มีหลากหลายแบบ หลากหลายรสชาติให้ได้ลิ้มลองกัน วันนี้แอดมีเมนูยอดฮิตของภาคกลางมาฝาก นั่นก็คือ แกงเลียงผักรวมกุ้งสด เมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพก็ว่าได้ เป็นอาหารขึ้นชื่อของภาคกลาง เมนูนี้จะเน้นผักมากกว่าเนื้อสัตว์ หากลงมือทำแล้วจะรู้ว่ามีวิธียิบย่อยนะ แต่ไม่ต้องกังวลไป แอดมีวิธีง่าย เทคนิคง่าย ๆ มาฝากค่ะ หากทุกท่านได้ทำแล้ว อย่าลืมนะคะที่จะเอามาอวดแอดบ้าง พูดมาซะนาน ยังไม่ได้บอกสรรพคุณของอาหารเลย ผักหลายชนิดนี้นะคะ มีสรรพคุณทางยาสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นผักตำลึง ส่วนผักที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ใบแมงลัก ซึ่งทำให้แกงเลียงมีคว่มหอมขึ้น เป็นความพิเศษเลยก็ว่าได้ ในใบแมงลักมีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านทานโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย เป็นไงล่ะคะ สรรพคุณเพียบขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้ว ว ว

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูแกงเลียงผักรวมกุ้งสด

กุ้งสด12 ตัว

ตำลึงเด็ด2 ถ้วย

ฟักทอง1 ถ้วย

บวบเหลี่ยม1 ถ้วย

ข้าวโพดอ่อน6 ฝัก

เห็ดฟาง6 ดอก

แมงลัก1 ถ้วย

เนื้อหมูสับ3 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกแกงเลียง3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป4 ถ้วย

หอมแดง4 หัว

รากผักชีซอย1 ช้อนชา

กะปิ1 ช้อนโต๊ะ

กุ้งสด3 ตัว

วิธีทำ

1.โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ รากผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กุ้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด
2.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
3.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พดเดือดใส่น้ำพริกแกงเลียง
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา เร่งไฟแรงเล็กน้อย ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน หมูสับ
5.พอสุกใส่กุ้ง ตำลึง เมื่อกุ้งสุกเป็นสีชมพู ใส่ใบแมงลัก พร้อมทาน