เนื้อผัดตะไคร้ เมนูที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ อุดมไปด้วยสมุนไพร รสชาติที่รับรองว่าเด็ด แซ่บ ถ้าใครได้ลองรับรองว่าต้องติดใจกันแน่นอน ส่วนเรื่องวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ สามารถทำทานเองที่บ้านได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ จุดเด่นของเนื้อผัดตะไคร้คือ การที่นำเนื้อมาผัดกับสมุนไพร ทำให้เนื้อของเรามีความหอม สาวๆ ท่านใดที่มีครอบครัวแล้วลองทำทานดูนะค่ะ ลองทำให้สามี หรือลูกๆ ได้ทานกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ แถมมีประโยชน์จากสมุนไพรที่เรานำมาใส่อีกด้วย หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานเนื้อก็สามารถเปลี่ยนจากเนื้อมาเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู หรออาหารทะเล รับรองว่าอร่อยกันคนละแบบแน่นอนค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูเนื้อตะไคร้
เนื้อสันปนมัน600 กรัม
ตะไคร้หั่น1 ถ้วย
หอมแดง4 หัว
กระเทียม2 หัว
ใบมะกรูดหั่นฝอย1 ถ้วย
พริกขี้หนู20 เม็ด
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่น2 เม็ด
น้ำมัน1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อ สับให้ละเอียด
2.โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู ให้ละเอียด แบ่งใบมะกรูด ตะไคร้ ไว้โรยหน้า
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ผัดเครื่องที่โขลก ใส่เนื้อสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย ชิมรสที่ชอบ
4.โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า ตะไคร้หั่นฝอย พร้อมทาน
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูเนื้อตะไคร้
เนื้อสันปนมัน600 กรัม
ตะไคร้หั่น1 ถ้วย
หอมแดง4 หัว
กระเทียม2 หัว
ใบมะกรูดหั่นฝอย1 ถ้วย
พริกขี้หนู20 เม็ด
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่น2 เม็ด
น้ำมัน1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อ สับให้ละเอียด
2.โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู ให้ละเอียด แบ่งใบมะกรูด ตะไคร้ ไว้โรยหน้า
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ผัดเครื่องที่โขลก ใส่เนื้อสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย ชิมรสที่ชอบ
4.โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า ตะไคร้หั่นฝอย พร้อมทาน