สูตรไข่เจียวลาบ สุดแซ่บ

พูดถึงไข่เจียวทุกคนคงจะนึกออก เพราะกินกันมาตั้งแต่เด็กๆ และพูดถึงลาบ ทุกคนก็นึกออกเช่นกัน อาหารรสจัดจ้านคู่กับคนไทย แต่พอนำไข่เจียวลาบ มาผสมกันมันจะเป็นยังไงบ้างนะ วันนี้เรามาแจกสูตรไข่เจียวลาบสุดแซ่บกันจ้า ทานได้ทานดีอร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน

สูตรไข่เจียวลาบ สุดแซ่บ

thai-food-egg
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่)
  1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
  2. พริกขี้หนูป่น 2-3 ช้อนชา
  3. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืช ½ ถ้วย
  7. หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ผักชีฝรั่ง ซอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  1. ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ตามด้วยหอมเล็ก ต้นหอมและผักชีซอยลงไป ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน …ก่อนทอดใส่ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ตักไข่เจียวใส่จาน โรยข้าวคั่วและพริกป่นสักหน่อยเพื่อความหอม ตกแต่งด้วยด้วยผักชีฝรั่งหรือผักตามชอบ ก็เป็นว่าพร้อมเสิร์ฟ^^

เคล็ดลับความอร่อย วิธีทอดไข่เจียวลาบให้ฟูกรอบอร่อย
  • วิธีทอดไข่เจียวให้ฟูและกรอบ คือ ตอนที่จะนำไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดในกระทะให้นำตะแกรงหรือกระชอนตาห่างๆ มารอง แล้วค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป จับตะเเกรงขึ้นๆ ลงๆ ก็จะทำให้ไข่กระจายไม่เกาะตัวเหมือนเนื้อไข่เจียวปกติ แต่ไข่เจียวที่ได้เนื้อจะกรอบอร่อย ขึ้นฟู และน่ารับประทาน ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ข้าวคั่ว ถือเป็นเมนูสำคัญของอาหารเมนูลาบ ความหอมของข้าวนั้นจะช่วยชูรสอาหารอย่างมาก ดังนั้นถ้าได้ข้าวคั่วที่หอม กรอบ อร่อยมาทำ ย่อมทำให้อาหารเมนูลาบต่างๆอร่อยยิ่งขึ้นแน่นอน

ขอบคุณสูตรอาหารอร่อยๆ และรูปประกอบจาก สูตรอาหารไทย