พูดถึงไข่เจียวทุกคนคงจะนึกออก เพราะกินกันมาตั้งแต่เด็กๆ และพูดถึงลาบ
ทุกคนก็นึกออกเช่นกัน อาหารรสจัดจ้านคู่กับคนไทย แต่พอนำไข่เจียวลาบ
มาผสมกันมันจะเป็นยังไงบ้างนะ วันนี้เรามาแจกสูตรไข่เจียวลาบสุดแซ่บกันจ้า
ทานได้ทานดีอร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่)
เคล็ดลับความอร่อย วิธีทอดไข่เจียวลาบให้ฟูกรอบอร่อย
ขอบคุณสูตรอาหารอร่อยๆ และรูปประกอบจาก สูตรอาหารไทย
สูตรไข่เจียวลาบ สุดแซ่บ
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- พริกขี้หนูป่น 2-3 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
- หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง ซอยสำหรับตกแต่ง
- ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ตามด้วยหอมเล็ก ต้นหอมและผักชีซอยลงไป ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน …ก่อนทอดใส่ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตักไข่เจียวใส่จาน โรยข้าวคั่วและพริกป่นสักหน่อยเพื่อความหอม ตกแต่งด้วยด้วยผักชีฝรั่งหรือผักตามชอบ ก็เป็นว่าพร้อมเสิร์ฟ^^
เคล็ดลับความอร่อย วิธีทอดไข่เจียวลาบให้ฟูกรอบอร่อย
- วิธีทอดไข่เจียวให้ฟูและกรอบ คือ ตอนที่จะนำไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดในกระทะให้นำตะแกรงหรือกระชอนตาห่างๆ มารอง แล้วค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป จับตะเเกรงขึ้นๆ ลงๆ ก็จะทำให้ไข่กระจายไม่เกาะตัวเหมือนเนื้อไข่เจียวปกติ แต่ไข่เจียวที่ได้เนื้อจะกรอบอร่อย ขึ้นฟู และน่ารับประทาน ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ข้าวคั่ว ถือเป็นเมนูสำคัญของอาหารเมนูลาบ ความหอมของข้าวนั้นจะช่วยชูรสอาหารอย่างมาก ดังนั้นถ้าได้ข้าวคั่วที่หอม กรอบ อร่อยมาทำ ย่อมทำให้อาหารเมนูลาบต่างๆอร่อยยิ่งขึ้นแน่นอน
ขอบคุณสูตรอาหารอร่อยๆ และรูปประกอบจาก สูตรอาหารไทย