เมนูอาหาร หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหาร หอยลายผัดน้ำพริกเผา

ต้องเตรียมอะไรบ้าง

- หอยลาย 500 กรัม (ล้างทำความสะอาด)

- เกลือป่น 1 ช้อนชา ,พริกขี้หนูทุบ 5-6 เม็ด (สำหรับไว้ล้างทำความสะอาดหอยลาย)

- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา

- น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูสีแดง 4 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามแนวยาว)

- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ หอยลายผัดน้ำพริกเผา

1. ล้างหอยให้สะอาด โดยนำไปแช่น้ำให้ท่วม ใส่เกลือและพริกขี้หนูทุบ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หอยจะคายสิ่งสกปรกทั้งเศษเดิน เศษทรายออกมา จากนั้นนำไปล้างน้ำอีกครั้ง ซาวใส่ตะกร้าหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้หอม

3. ใส่หอยลายลงไปผัดจนสุก (สังเกตุว่าฝาหอยจะอ้าออก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล 

4. ผัดให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกว่าแห้งเกินไป ให้ใส่น้ำสะอาดลงไปพอให้ขลุกขลิก แล้วผัดต่อจนซอสน้ำพริกเผาเคลือบหอยทุกตัว ก็ใส่พริกขี้หนูแดงกับใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีดที ปิดไฟ ตักใส่จาน รับประทานกัยข้าวสวย