ส้มตำกุ้งสด
ตำปลาร้าใส่กุ้งนี้แหละ
ชอบรสไหนก็จัดไปเน้นรสจัดๆ ค่อยใส่กุ้งสดทีหลัง กุ้งสด
แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก เรียงใส่ชาม โซดาแช่เย็นๆเปิดขวด
ปิดปากขวดเขย่าๆฉีดลงที่ตัวกุ้ง
แช่แค่1-2นาทีพอแล้วก็โยนลงครกส้มตำที่ปรุงรสแซบๆแล้ว
..กุ้งแช่โซดาเนื้อกุ้งสุก กุ้งหวาน กรอบ
เครื่องปรุง
1.เส้นมะละกอสับ =1จาน
2.กุ้งสด =4ตัว
3.มะเขือเทศสีดา =5ลูก
4.มะนาว =1ลูก
5.พริกแห้ง =10เม็ด
6.พริกขี้หนูสวนสด =15เม็ด
7.กระเทียมไทย =1หัวเล็ก
8.น้ำปลาดี =1-2ชต.
9.น้ำปลาร้านัวๆ =1-2ชต.
10.ผักชีใบเลื่อยหั่น =4ใบ
11.ชูรส =1/3ชช. (ไม่กินใส่น้ำตาลแทน)
12.หน่อเหรียงสด หรือเม็ดกระถิน
วิธีทำ
1.โขลกพริก กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก
2.ใส่เครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบให้รสออกเผ็ด เค็มนัวๆ
3.ใส่เส้นมะละกอตำเบาๆพอเข้าเนื้อ
4.ใส่กุ้งสดลงในครก คนพอเข้ากัน ตักใส่จานรีบกินทันทีปล่อยไว้นานจะไม่แซบ