ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำกุ้งสด
ตำปลาร้าใส่กุ้งนี้แหละ ชอบรสไหนก็จัดไปเน้นรสจัดๆ ค่อยใส่กุ้งสดทีหลัง กุ้งสด แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก เรียงใส่ชาม โซดาแช่เย็นๆเปิดขวด ปิดปากขวดเขย่าๆฉีดลงที่ตัวกุ้ง แช่แค่1-2นาทีพอแล้วก็โยนลงครกส้มตำที่ปรุงรสแซบๆแล้ว
..กุ้งแช่โซดาเนื้อกุ้งสุก กุ้งหวาน กรอบ

เครื่องปรุง
   1.เส้นมะละกอสับ =1จาน
   2.กุ้งสด =4ตัว
   3.มะเขือเทศสีดา =5ลูก
   4.มะนาว =1ลูก
   5.พริกแห้ง =10เม็ด
   6.พริกขี้หนูสวนสด =15เม็ด
   7.กระเทียมไทย =1หัวเล็ก
   8.น้ำปลาดี =1-2ชต.
   9.น้ำปลาร้านัวๆ =1-2ชต.
   10.ผักชีใบเลื่อยหั่น =4ใบ
   11.ชูรส =1/3ชช. (ไม่กินใส่น้ำตาลแทน)
  12.หน่อเหรียงสด หรือเม็ดกระถิน
วิธีทำ
   1.โขลกพริก กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก
   2.ใส่เครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบให้รสออกเผ็ด เค็มนัวๆ
   3.ใส่เส้นมะละกอตำเบาๆพอเข้าเนื้อ 
  4.ใส่กุ้งสดลงในครก คนพอเข้ากัน ตักใส่จานรีบกินทันทีปล่อยไว้นานจะไม่แซบ

ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำกุ้งสด

เครดิต : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์