ขนมจีนน้ำยาป่า ,ข้าวปุ้น แบบอีสานโบราณ ที่บ้านจะทำสูตรนี้กินประจำค่ะจะใช้ปลาช่อน หรือปลาดุกก็ได้ค่ะ
เครดิต : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์
ขนมจีนน้ำยาป่า ,ข้าวปุ้น
เครื่องปรุง
1.ปลาช่อนหั่นชิ้น =1ตัว (ลูกชิ้นแทนได้)
2.ปลาช่อนสำหรับต้ม =1ตัว
3.พริกสด =1กำ
4.กระเทียมไทย =1กำ
5.หอมแดง =1กำ
6.ขิงน้อย หรือกระชาย
7.น้ำปลาร้า 2-3ชต.
8.น้ำปลา 1-2ชต.
9.เกลือ =1ชช.
10.ตะไคร้ทุบ =3หัว
11.ใบมะกรูดฉีก 4ใบ
12.ต้นหอมหั่น =1ถ้วยเล็ก
13.เส้นขนมจีน
14.ผักสด สำหรับกินกับขนมจีน
15.น้ำเปล่า 3-4ถ้วยตวง
ปริมาณเครื่องปรุง ลดหรือเพิ่มตามชอบค่ะ
วิธีทำ
1.พริกสด หอมแดง กระเทียม นำไปคั่วหรือย่างให้สุกหอม
2.น้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ปลาร้า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ปลาลงต้มจนสุกแกะเอาแต่เนื้อปลา
3.โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ใส่เนื้อปลาลงไปโขลกด้วยกัน ไม่ต้องละเอียดมาก
4.กรองน้ำปลาร้าที่ต้มกับปลาเอากากทิ้ง
นำไปต้มไฟให้เดืือด ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก ขิงน้อยทุบ(หรือกระชาย)
ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปละลายในหม้อ
5.ปรุงรสด้วย
เกลือ น้ำปลาร้า น้ำปลา พอเดือดใส่ปลาที่หั่นไว้ พอปลาสุกชิมรส เผ็ดเค็ม
ไม่เผ็ดหรือเค็มจนเกินไป ให้พอดีกินกันเส้นขนมจีนและผัก
6.ได้รสตามที่ชอบ ใส่ต้นหอมหั่น คนพอผักยุบปิดไฟเลย..
ตักเสริฟพร้อม เส้นขนมจีนผักสดจานใหญ่
ชอบเผ็ดๆเพิ่มพริกป่นหรือพริกทอด
เครดิต : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์