สำหรับคนที่ต้องการจะสร้างอาชีพ ได้สูตรที่ถูกต้องแล้วแถมสร้างรายได้ ได้อีกด้วย ตามสูตรและขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ
1. ขั้นตอนการทำซอสเย็นตาโฟ
-ซอสแดง 2 ถ้วยตวง
-ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง
-เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน
-ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
-น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
-น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวงวิธีทำซอสเย็นตาโฟ
วิธีทำ
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด ล้างสะอาด คั่วในกระทะให้สุกหอม และเกรียมเล็กน้อย ได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
เทซอสแดง น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และ พริกขี้หนูแดงคั่ว ใส่ลงไปในเครื่องปั่นปั่นจนส่วนผสมละเอียดจนเข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนเดือด และคนต่อสัก 3-5 นาที จากนั้นก็ยกออกจากเตาและตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ขั้นตอนการทำน้ำก๋วยเตี่ยว
-กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
-หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
-หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
-รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
-พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
-เก๋ากี้ 5 กรัม
-ฮวยซัว 10 กรัม
-เก๋ากี๋ 5 กรัม
-เง็กเต็ก 5 กรัม
-เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องก๋วยเตี่ยว)
-กระเทียมดอง 7 หัว
-น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
-เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
-ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
-น้ำเปล่า 10 ลิตร
วิธีทำ
1. ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ (ใช้หม้อสำหรับทำก๋วยเตี่ยว) ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พร้อมใส่เครื่องโดยมี รากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ (ใส่ทั้งหัวไม่ต้องหั่น) ตามด้วย เก๋ากี้ เง็กเต็ง ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี่ยวน้ำใส
2. พอเดือดได้ที่แล้วใส่กระดูกหมูคาตั๊งลงไป พร้อมหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ขึ้นไป และคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสแม็กกี้่ และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมและเพิ่มรสตามที่ต้องการ
3. มาเริ่มขั้นตอนการลวกก่วยเตี่ยว โดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้
-เส้นก๋วยเตี๋ยว
-ผักบุ้ง
-เลือดหมูต้มสุก
-เต้าหู้แผ่นสีขาวทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
-ฮือก้วยหรือปลาเส้นทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-หมึกกรอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-กระเทียมเจียวกากหมู >> วิธีทำ
-ลูกชิ้นปลา
-เกี๊ยวทอด
-ซอสเย็นตาโฟ
-พริกไทยป่น
ลวกผักบุ้งใส่ชาม แล้วลวกเส้นใส่ตามลงไป และลวกเลือดหมู หมึกกรอบ และลูกชิ้นต่างๆ ใส่ตามลงไป
ใส่เต้าหูทอด ปลาเส้นใส่ชาม ตักกระเทียมเจียวพอประมาณ แล้วตักซอสเย็นตาโฟใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนจัดๆประมาณ 1 ถ้วยตวงโรยพริกไทยและวางเกี๊ยวทอดไว้ข้างๆ แพร้อมเสิร์ฟ
*****************************
1. ขั้นตอนการทำซอสเย็นตาโฟ
-ซอสแดง 2 ถ้วยตวง
-ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง
-เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน
-ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
-น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
-น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวงวิธีทำซอสเย็นตาโฟ
วิธีทำ
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด ล้างสะอาด คั่วในกระทะให้สุกหอม และเกรียมเล็กน้อย ได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
เทซอสแดง น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และ พริกขี้หนูแดงคั่ว ใส่ลงไปในเครื่องปั่นปั่นจนส่วนผสมละเอียดจนเข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนเดือด และคนต่อสัก 3-5 นาที จากนั้นก็ยกออกจากเตาและตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ขั้นตอนการทำน้ำก๋วยเตี่ยว
-กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
-หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
-หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
-รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
-พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
-เก๋ากี้ 5 กรัม
-ฮวยซัว 10 กรัม
-เก๋ากี๋ 5 กรัม
-เง็กเต็ก 5 กรัม
-เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องก๋วยเตี่ยว)
-กระเทียมดอง 7 หัว
-น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
-เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
-ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
-น้ำเปล่า 10 ลิตร
วิธีทำ
1. ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ (ใช้หม้อสำหรับทำก๋วยเตี่ยว) ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พร้อมใส่เครื่องโดยมี รากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ (ใส่ทั้งหัวไม่ต้องหั่น) ตามด้วย เก๋ากี้ เง็กเต็ง ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี่ยวน้ำใส
2. พอเดือดได้ที่แล้วใส่กระดูกหมูคาตั๊งลงไป พร้อมหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ขึ้นไป และคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสแม็กกี้่ และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมและเพิ่มรสตามที่ต้องการ
3. มาเริ่มขั้นตอนการลวกก่วยเตี่ยว โดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้
-เส้นก๋วยเตี๋ยว
-ผักบุ้ง
-เลือดหมูต้มสุก
-เต้าหู้แผ่นสีขาวทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
-ฮือก้วยหรือปลาเส้นทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-หมึกกรอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-กระเทียมเจียวกากหมู >> วิธีทำ
-ลูกชิ้นปลา
-เกี๊ยวทอด
-ซอสเย็นตาโฟ
-พริกไทยป่น
ลวกผักบุ้งใส่ชาม แล้วลวกเส้นใส่ตามลงไป และลวกเลือดหมู หมึกกรอบ และลูกชิ้นต่างๆ ใส่ตามลงไป
ใส่เต้าหูทอด ปลาเส้นใส่ชาม ตักกระเทียมเจียวพอประมาณ แล้วตักซอสเย็นตาโฟใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนจัดๆประมาณ 1 ถ้วยตวงโรยพริกไทยและวางเกี๊ยวทอดไว้ข้างๆ แพร้อมเสิร์ฟ
*****************************