สูตรก๋วยเตี๋ยวเป็ดน้ำซุปกลิ่นหอมนัวลึกหอมกลิ่นเครื่องพะโล้ เค็ม-หวาน

กลมกล่อมพร้อมเสริฟให้คุณทำขายสิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำเป็ดพะโล้)


สิ่งที่ต้องเตรียม
-เป็ดสด 1 ตัว
-กระเทียม บุบพอแตก 1/2 ถ้วย
-พริกไทยดำเม็ด บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีสับหยาบ 1 ถ้วย
-น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย) 1 ถ้วย
-อบเชยแท่ง 9 แท่ง
-โปยกั๊ก 25 ดอก
-ฮ่วยซัว 8 ชิ้น
-ข่าแห้ง หรือข่าสด 1/3 ถ้วย
-ผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
-ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
-เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
-เส้นก๋วยเตี๋ยว
-ถั่วงอก
-ขึ้นฉ่ายซอย
-กระเทียมเจียว
-ผักชีซอย
-น้ำมันพริกเผา

วิธีทำ
-ล้างทำความสะอาดเป็ดทั้งภายในและภายนอก ดึงขนเป็ดออกให้หมด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เตรียมไว้
-ใส่ผักชี กระเทียมบุบ พริกไทยดำบุบ น้ำตาลปี๊บ อบเชยแท่ง โปยกั๊ก ฮ่วยซัว ข่าแห้ง และผงพะโล้ ลงบนผ้าขาวบาง มัดผ้าให้แน่น
-ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด ใส่ห่อผ้าเครื่องเทศลงไปต้ม ตามด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน ตามด้วยเป็ด เติมน้ำให้ท่วมตัวเป็ด เบาไฟอ่อนสุด ต้มทิ้งไว้นานประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาทีถึง 2 ชั่วโมง พอเป็ดสุก นำขึ้นจากหม้อ ตัดเนื้อเป็ดออกเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ เตรียมไว้
-ลวกถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือด ใส่ลงในชาม วางเนื้อเป็ดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำพะโล้ที่ใส่ โรยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชี และน้ำมันพริกเผา ตามชอเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้ม)
-พริก 1/4 ถ้วย
-กระเทียม 1/4 ถ้วย
-ข่าแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มโดย ใส่พริก กระเทียม ข่าแห้ง เกลือป่น และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เตรียมไว้กินคู่กับก๋วยเตี๋ยว

   *****************************