คนที่ชอบทานส้มตำเป็นชีวิตจิตใจ ห่างจากการกินอาหารรสจัดจ้านไม่ได้ แต่ช่วงกินเจ ก็อยากจะถือศีล ทำบุญสักครั้ง ทำให้ต้องอดกินส้มตำเมนูโปรดไป วันนี้ food MThai มาแนะนำสูตรส้มตำเจ สพหรับคนที่อยากกินส้มตำในช่วงถือศีลกินเจ แค่ไม่กี่ขั้นตอน ง่ายนิดเดียวค่ะ
ส่วนผสมอาหารเจ
พริกขี้หนูสวนตามชอบ
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั่น 2 ฝัก
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินี 5 ผล
แครอทขูดฝอย 50 กรัม
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ เช่น สตรอเบอรรี่ แอ๊ปเปิ้ล
มะละกอดิบขูดเป็นเส้น 200 กรัม
ฟองเต้าหู้ทอดกรอบสำหรับโรยหน้า และผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่พริกขี้หนูส่วนลงไป ใครทานเผ็ดก็ใส่ไปตามความชอบ และใส่ถัวฟักยาวและถั่วลิสง โขลกให้พอแหลก
2.ใส่มะเขือเทศ แครอท ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
3.ใส่มะละกอดิบ ตามด้วยผลไม้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน และโรยหน้าด้วยฟองเต้าหู้กรอบ วางคู่กับผักสดต่างๆ เตรียมเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสมอาหารเจ
พริกขี้หนูสวนตามชอบ
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั่น 2 ฝัก
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินี 5 ผล
แครอทขูดฝอย 50 กรัม
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ เช่น สตรอเบอรรี่ แอ๊ปเปิ้ล
มะละกอดิบขูดเป็นเส้น 200 กรัม
ฟองเต้าหู้ทอดกรอบสำหรับโรยหน้า และผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่พริกขี้หนูส่วนลงไป ใครทานเผ็ดก็ใส่ไปตามความชอบ และใส่ถัวฟักยาวและถั่วลิสง โขลกให้พอแหลก
2.ใส่มะเขือเทศ แครอท ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
3.ใส่มะละกอดิบ ตามด้วยผลไม้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน และโรยหน้าด้วยฟองเต้าหู้กรอบ วางคู่กับผักสดต่างๆ เตรียมเสิร์ฟได้เลย