วิธีทำ ผงนัว ผงชูรสธรรมชาติก็อูมามิได้เหมือนกัน!!

ผงชูรส ที่เราชอบกัน บางคนถึงกับขาดไม่ได้ ต้องใส่ลงไปในอาหาร ทำให้รสชาติอาหารเข้มข้นมากขึ้นไปอีก ถ้าไม่ใส่ก็เหมือนขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง แต่! เคยสังเกตุหรือไม่ ว่าทำไมรายการทำอาหาร ไม่เคยมีเครื่องปรุงที่เป็นผงชูรสอยู่ในวัตถุดิบเมนูอาหารเลย เขาทำยังไงกันนะ? และสมัยโบราณเขาเอาอะไรทำอาหารแล้วรสชาติออกมากลมกล่อมได้อย่างไร?

แม่บ้านสมัยใหม่ทำกับข้าวพอถูๆ ไถๆ แค่ฉีกถุงผงชูรสลงไปก็จบเลยรสชาติกลมกล่อมถูกใจ แต่บริโภคเป็นจำนวนมากก็ไม่ดี บางคนก็แพ้สารที่อยู่ในผงชูรสอีกต่างหาก ถ้าหันมาชูรสโดยวิธีธรรมชาติด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะใช้น้ำต้มกระดูกหมู ไม่ก็ถั่วเหลืองแทน แต่กว่าจะเคี่ยวเพื่อนำไปทำอาหารก็คงจะไม่ทันใจสำหรับคนยุคนี้ แถมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือถ้าไม่อยากเคี่ยวกระดูกหมูให้ยุ่งยาก ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แทนกันได้ มีชื่อเรียกว่า ” ผงนัว “ บ้างคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เรามาลองทำ ผงนัว ไว้ใช้เองในครัวเรือนกันดีกว่า

ขั้นตอนและวิธีทำอาจจะยากนิดหน่อย แต่เพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว และยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน การทำผังนัวมีหลายสูตรด้วยกัน แต่เลือกสูตรที่คิดว่าง่ายที่สุด ลองทำตามกันดูจ้า

วัตถุดิบ

    ตะไคร้ จำนวน 1 กิโลกรัม
    ใบเตย จำนวน 1 กิโลกรัม
    รากหม่อน จำนวน 1 กิโลกรัม (หาซื้อได้ตามร้านยาจีนหรือยาไทย)
    ขิง จำนวน 2 กิโลกรัม
    ใบมะกรูด จำนวน 1 กิโลกรัม
    พริกไทย จำนวน 0.5 กิโลกรัม
    ขมิ้นชัน(ใช้พอประมาณ)

วิธีทำ

    1.นำทุกอย่างมาหั่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
    2.นำวัตถุดิบแต่ละอย่างมาตำจนละเอียด (ตำที่ละอย่างก่อน)
    3.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างละเอียดจนเป็นผงเล็กๆแล้ว นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน
    4.เมื่อได้ผงนัวแล้วใส่ขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด

ทีนี้เราก็ได้ผงชูรสที่ทำเองและไม่เป็นอันตรายแล้วค่ะ แถมยังทำมาจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ด้วย

สูตรจาก rakbankerd

เรียบเรียงโดย Mthai food