เมนูวันหยุด หากิจกรรมยามว่างที่ดีที่สุดคือการทำอาหารกินกันภายในบ้าน ในเมื่อมันเป็นวันหยุดแบบนี้ ก็ต้องทำเมนูสุดพิเศษ ที่เราไม่ค่อยได้ทำกันบ่อยๆ กับเมนู พิซซ่าญี่ปุ่น เมนูอาหารญี่ปุ่นต้องลองหัดทำกันดู รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 300 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำปลาโอแห้ง หรือน้ำซุป 750 กรัม
นมสด 150 กรัม
ส่วนผสมไส้และหน้า
ปลาหมึกทาโกะ หั่นเต๋า 50 กรัม
กะหล่ำปลีสับ 30 กรัม
แครอทสับ 10 กรัม
ต้นหอมซอย 5 กรัม
ขิงดองซอย 5 กรัม
ปลาโอแห้งฝอย
สาหร่ายแห้งฝอย
ส่วนผสมซอสทาโกะยากิ
มายองเนส 200 กรัม
ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
วิธีทำ
1.นำแป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำตาล เกลือ และไข่แดงผสมรวมกัน จากนั้นคนให้เข้ากันใส่น้ำปลาแห้งทีละส่วนประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากัน
2.นำมายองเนส ผสมกับซอสทงคัตสึ คนให้เข้ากัน จะได้ซอสทาโกะยากิ
3.นำส่วนผสมของไส้ ได้แก่ ปลาหมึก กะหล่ำปลี แครอท ต้นหอม และขิงซอยเตรียมไว้ใส่ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน เทน้ำมันเล็กน้อย ลงบนกระทะ ให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นเทน้ำแป้งที่ผสมกับไส้แล้วลงกระทะให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร พอเริ่มสุกให้พลิกกลับ พลิกไปมาสองด้านจนสุกโดยให้เนื้อภายนอกเป็นสีเหลืองนวล เมื่อกดแล้วไม่ยุบตัว ซึ่งในระหว่างทอดนั้นสามารถเพิ่มน้ำมันได้ตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ติดกระทะ
4.เมื่อได้พิซซ่าญี่ปุ่นจากข้อ 3 แล้ว ให้จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสทาโกะยากิ แล้วโรยด้วยปลาแห้งฝอย สาหร่ายฝอยพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 300 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำปลาโอแห้ง หรือน้ำซุป 750 กรัม
นมสด 150 กรัม
ส่วนผสมไส้และหน้า
ปลาหมึกทาโกะ หั่นเต๋า 50 กรัม
กะหล่ำปลีสับ 30 กรัม
แครอทสับ 10 กรัม
ต้นหอมซอย 5 กรัม
ขิงดองซอย 5 กรัม
ปลาโอแห้งฝอย
สาหร่ายแห้งฝอย
ส่วนผสมซอสทาโกะยากิ
มายองเนส 200 กรัม
ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
วิธีทำ
1.นำแป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำตาล เกลือ และไข่แดงผสมรวมกัน จากนั้นคนให้เข้ากันใส่น้ำปลาแห้งทีละส่วนประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากัน
2.นำมายองเนส ผสมกับซอสทงคัตสึ คนให้เข้ากัน จะได้ซอสทาโกะยากิ
3.นำส่วนผสมของไส้ ได้แก่ ปลาหมึก กะหล่ำปลี แครอท ต้นหอม และขิงซอยเตรียมไว้ใส่ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน เทน้ำมันเล็กน้อย ลงบนกระทะ ให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นเทน้ำแป้งที่ผสมกับไส้แล้วลงกระทะให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร พอเริ่มสุกให้พลิกกลับ พลิกไปมาสองด้านจนสุกโดยให้เนื้อภายนอกเป็นสีเหลืองนวล เมื่อกดแล้วไม่ยุบตัว ซึ่งในระหว่างทอดนั้นสามารถเพิ่มน้ำมันได้ตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ติดกระทะ
4.เมื่อได้พิซซ่าญี่ปุ่นจากข้อ 3 แล้ว ให้จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสทาโกะยากิ แล้วโรยด้วยปลาแห้งฝอย สาหร่ายฝอยพร้อมเสิร์ฟ