วิธีทำพิซซ่าญี่ปุ่น อาหารว่างสไตล์ญี่ปุ่น ในวันหยุดสุดชิค

เมนูวันหยุด หากิจกรรมยามว่างที่ดีที่สุดคือการทำอาหารกินกันภายในบ้าน ในเมื่อมันเป็นวันหยุดแบบนี้ ก็ต้องทำเมนูสุดพิเศษ ที่เราไม่ค่อยได้ทำกันบ่อยๆ กับเมนู พิซซ่าญี่ปุ่น เมนูอาหารญี่ปุ่นต้องลองหัดทำกันดู รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสมแป้ง

    แป้งสาลี 300 กรัม
    แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
    แป้งข้าวโพด 25 กรัม
    น้ำตาลทราย 50 กรัม
    เกลือป่น 5 กรัม
    ไข่แดง 3 ฟอง
    น้ำปลาโอแห้ง หรือน้ำซุป 750 กรัม
    นมสด 150 กรัม

ส่วนผสมไส้และหน้า

    ปลาหมึกทาโกะ หั่นเต๋า 50 กรัม
    กะหล่ำปลีสับ 30 กรัม
    แครอทสับ 10 กรัม
    ต้นหอมซอย 5 กรัม
    ขิงดองซอย 5 กรัม
    ปลาโอแห้งฝอย
    สาหร่ายแห้งฝอย

ส่วนผสมซอสทาโกะยากิ

    มายองเนส 200 กรัม
    ซอสทงคัตสึ 100 กรัม

วิธีทำ

    1.นำแป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำตาล เกลือ และไข่แดงผสมรวมกัน จากนั้นคนให้เข้ากันใส่น้ำปลาแห้งทีละส่วนประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากัน
    2.นำมายองเนส ผสมกับซอสทงคัตสึ คนให้เข้ากัน จะได้ซอสทาโกะยากิ
    3.นำส่วนผสมของไส้ ได้แก่ ปลาหมึก กะหล่ำปลี แครอท ต้นหอม และขิงซอยเตรียมไว้ใส่ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน เทน้ำมันเล็กน้อย ลงบนกระทะ ให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นเทน้ำแป้งที่ผสมกับไส้แล้วลงกระทะให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร พอเริ่มสุกให้พลิกกลับ พลิกไปมาสองด้านจนสุกโดยให้เนื้อภายนอกเป็นสีเหลืองนวล เมื่อกดแล้วไม่ยุบตัว ซึ่งในระหว่างทอดนั้นสามารถเพิ่มน้ำมันได้ตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ติดกระทะ
    4.เมื่อได้พิซซ่าญี่ปุ่นจากข้อ 3 แล้ว ให้จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสทาโกะยากิ แล้วโรยด้วยปลาแห้งฝอย สาหร่ายฝอยพร้อมเสิร์ฟ