เคล็ดลับ ต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม

หวานเป็นลมขมเป็นยา แต่ความขมที่เกินทน ทำให้คนไม่อยากกินยาก็เป็นได้ กับพืชตระกูลแตงอย่างมะระ ที่มีความขมเป็นเอกลักษณ์ ความขมของมันเป็นประโยชน์มาก ช่วยทำให้ย่อยง่าย แต่ก่อนอื่นต้องทำให้ทานง่ายเสียก่อนโดยลดความขมลงให้รับประทานง่าย หลายคนคิดว่าแค่ต้มนานๆ ก็สามารถทำให้ความขมของมะระนั้นลดน้อยลง แต่ความจริงแล้วมีเคล็ดลับที่ง่ายมาก ทำตามดังนี้…

ขั้นตอนการลดความขมของมะระ

    1.เลือกซื้อมะระที่มีสีอ่อน หากมะระที่มีผิวเป็นสีเขียวเข้มและเม็ดหรือไส้ด้านในเป็นสีแดงแสดงว่าเป็นมะระแก่และมีความขมมาก
    2.เลือกมะระสีเขียวอ่อนมาได้แล้ว ผ่าเป็นท่อนตามลักษณะความต้องการของเมนูนั้นๆ หากทำมะระยัดไส้ก็หั่นเป็นท่อนกลมๆ ไม่ต้องผ่าครึ่ง ขูดไส้และเม็ดออกให้หมด
    3.นำมะระไปคลุกกับเกลือ ใช้เกลือประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะ ต่อมะระหนึ่งลูก เกลือจะมีหน้าที่ดูความขมของมะระออกมา หมักเกลือไว้ 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด
    4.ระหว่างนั้น ต้มน้ำให้เดือด เมื่อเดือดแล้วก็ลดไฟลงมาเหลือไฟอ่อน
    5.ใส่มะระที่ล้างสะอาดแล้วลงไปต้ม โดยไม่ต้องปิดฝาผม้อ เพื่อให้กลิ่นแรงๆ ของมะระระเหยออกมา
    6.ต้มจนมะระสุก โดยสังเกตสีของมะระ ต้มจนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
    7.การต้มรอบเดียวยังคงความขมของมะระไว้อยู่ แต่ก็พอกินได้ ไม่ขมเท่าตอนที่ยังดิบ แต่หากอยากให้ความขมออกไปอีกก็ต้ม 2 รอบเลยค่ะ โดยเปลี่ยนน้ำต้มใหม่แล้วต้มเหมือนเดิม

แค่นี้ก็ได้มะระต้มที่มีความขมน้อยนำไปประกอบอาหารได้เลยค่ะ ความขมของมะระนอกจากจะมีสารที่ช่อยย่อยได้ดีแล้วยังช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ดีอีกด้วย ฝึกให้เด็กๆ ทาน ยิ่งทำให้อยากทานอาหารไม่เบื่ออาหารและเป็นการฝึกให้กินผักไปในตัว

เรียบเรียงโดย Food.mthai