หมูฝอย กับข้าวเหนียวนุ่มๆ เหมาะมากในตอนเช้าก่อนไปเรียนหรือไปทำงาน เมนูที่ใครๆ ต่างก็นึกถึงกันทั้งนั้น แต่ถ้าหากให้ทำกินเองคงจะฟินไม่ใช่น้อย ฝึกฝีมือไปเรื่อยๆ อาจจะทำขายเป็นอาชีพได้เลย วันนี้เราจะมาแจกสูตรหมูฝอย ให้มือสมัครเล่นไปลองทำดูที่บ้าน
ส่วนผสม
เนื้อหมู (สะโพก) 3 กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหมูมาล้างด้วยน้ำสะอาด ล้างเมือกหมูออกให้หมด
2.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป แล้วนำเนื้อหมูลงไปต้ม ใช้เวลาต้ม 4 ชั่วโมง
3.ระหว่างรอเนื้อหมู กลับมาทอดหอมแดง ซอยหอมเจียวเป็นฝอยๆ และนำมาทอดจนเหลืองกรอบ
4.น้ำมันที่ทอดหอมเหลือไว้อย่าทิ้ง นำมาเคี่ยว นำมาเคียวกับน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ประมาณ 1 ถ้วย เปิดไฟแรง เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ค่อยๆ ลดไฟลงจนเหลือไฟกลาง เคี่ยวจนเข้าที่ ใส่เกลือและน้ำมันงาตามลงไป
5.เมื่อเนื้อหมูที่ต้มได้เวลาแล้ว นำขึ้นมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วเอาเนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำตาล ผัดจนน้ำตาลแห้งเข้าเนื้อไปกับเนื้อหมู จากนั้นก็นึ่งข้าวเหนียวรอได้เลย
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/115500.html
ส่วนผสม
เนื้อหมู (สะโพก) 3 กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหมูมาล้างด้วยน้ำสะอาด ล้างเมือกหมูออกให้หมด
2.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป แล้วนำเนื้อหมูลงไปต้ม ใช้เวลาต้ม 4 ชั่วโมง
3.ระหว่างรอเนื้อหมู กลับมาทอดหอมแดง ซอยหอมเจียวเป็นฝอยๆ และนำมาทอดจนเหลืองกรอบ
4.น้ำมันที่ทอดหอมเหลือไว้อย่าทิ้ง นำมาเคี่ยว นำมาเคียวกับน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ประมาณ 1 ถ้วย เปิดไฟแรง เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ค่อยๆ ลดไฟลงจนเหลือไฟกลาง เคี่ยวจนเข้าที่ ใส่เกลือและน้ำมันงาตามลงไป
5.เมื่อเนื้อหมูที่ต้มได้เวลาแล้ว นำขึ้นมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วเอาเนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำตาล ผัดจนน้ำตาลแห้งเข้าเนื้อไปกับเนื้อหมู จากนั้นก็นึ่งข้าวเหนียวรอได้เลย
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/115500.html