บอกไม่มีกั๊ก!! วิธีเจียว กากหมู สุดฟินอย่าได้แคร์หุ่น

วัตถุดิบ

    มันหมูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่นเต๋า
    น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
    กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก
    เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1.นำมันหมูใส่ลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไป เปิดไฟแรงสุด เคี่ยวจนน้ำมันออกมาจากหมู และตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนเดือด
    2.เมื่อเดือดแล้วจะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แล้วมันจะค่อยๆ ใสขึ้น เมื่อเห็นว่ามันเริ่มใสขึ้นให้เบาไฟเป็นไฟกลาง
    3.เจียวต่อไปเรื่อยๆจนกากหมูเริ่มเป็นสีเหลือง เริ่มใกล้ๆ กรอบแห้งแล้วให้ใส่กระเทียมทุบตามลงไป
    4.เจียวจนหมูเป็นสีเหลืองทอง กรอบกำลังดีและกระเทียมเหลืองกรอบไปพร้อมๆ กัน (ระวังอย่าให้กระเทียมไหม้) ให้รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที
    5.เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วโรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นของกากหมู เก็บในภาชนะอย่างดีสามารถอยู่ได้หลายวัน
    6.ส่วนน้ำมันที่เหลือสามารถนำไปทำอาหารต่อได้

เรียบเรียง food MThai