ปลาร้าเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน เมื่อนำมาทำเมนูอะไรก็แล้วแต่ เมนูนั้นต้องแซ่บอย่างแน่นอน กับอีกหนึ่งเมนู ที่ลืมกันไปแล้วกับเมนู ไก่รวนปลาร้า หอมๆ ที่มีส่วนผสมของปลาร้าและมีความเข้มข้นของหัวกะทิ สูตรนี้แม่ครัวทั้งหลายห้ามพลาดอย่างแน่นอน เบื่อเมนูเดิมๆ แล้วลองหันมาทำเมนูนี้กันบ้างค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
น้ำสต๊อคไก่ 2 ถ้วย
เนื้อไก่ (สะโพกติดน่อง) 500 กรัม
ตะไคร้ 4-5 ต้น
ข่า (หั่นแว่น) 1 แง่ง
หอมแดง 7-8 หัว
ใบมะกรูด 12-15 ใบ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
พริกแดง (บุบ) ตามชอบค่ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง (ซอย) ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำสต๊อคไก่ลงไป รอให้เดือด
2.ใส่เนื้อไก่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนเนื้อไก่สุก
3.จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว พริกแดง ลดไฟเป็นไฟกลาง เคี่ยว 30 นาที
4.เมื่อเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกแล้วใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป
เรียบเรียงโดย : food.mthai
ส่วนผสม
น้ำสต๊อคไก่ 2 ถ้วย
เนื้อไก่ (สะโพกติดน่อง) 500 กรัม
ตะไคร้ 4-5 ต้น
ข่า (หั่นแว่น) 1 แง่ง
หอมแดง 7-8 หัว
ใบมะกรูด 12-15 ใบ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
พริกแดง (บุบ) ตามชอบค่ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง (ซอย) ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำสต๊อคไก่ลงไป รอให้เดือด
2.ใส่เนื้อไก่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนเนื้อไก่สุก
3.จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว พริกแดง ลดไฟเป็นไฟกลาง เคี่ยว 30 นาที
4.เมื่อเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกแล้วใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป
เรียบเรียงโดย : food.mthai