สูตร ไก่รวนปลาร้า เมนูสมุนไพรเข้มข้นด้วยเครื่องแกง

ปลาร้าเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน เมื่อนำมาทำเมนูอะไรก็แล้วแต่ เมนูนั้นต้องแซ่บอย่างแน่นอน กับอีกหนึ่งเมนู ที่ลืมกันไปแล้วกับเมนู ไก่รวนปลาร้า หอมๆ ที่มีส่วนผสมของปลาร้าและมีความเข้มข้นของหัวกะทิ สูตรนี้แม่ครัวทั้งหลายห้ามพลาดอย่างแน่นอน เบื่อเมนูเดิมๆ แล้วลองหันมาทำเมนูนี้กันบ้างค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

    น้ำสต๊อคไก่ 2 ถ้วย
    เนื้อไก่ (สะโพกติดน่อง) 500 กรัม
    ตะไคร้ 4-5 ต้น
    ข่า (หั่นแว่น) 1 แง่ง
    หอมแดง 7-8 หัว
    ใบมะกรูด 12-15 ใบ
    น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    มะนาว 1 ลูก
    พริกแดง (บุบ) ตามชอบค่ะ
    หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
    ผักชีฝรั่ง (ซอย) ตามชอบค่ะ

วิธีทำ

    1.ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำสต๊อคไก่ลงไป รอให้เดือด
    2.ใส่เนื้อไก่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนเนื้อไก่สุก
    3.จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว พริกแดง ลดไฟเป็นไฟกลาง เคี่ยว 30 นาที
    4.เมื่อเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกแล้วใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป

เรียบเรียงโดย : food.mthai