วิธีทำ วุ้นกะทิใบเตย ขนมไทยยอดฮิตสีสันสดใส

วุ้นกะทิ ขนมไทยสีสันสดใสยิ่งนำไปแช่เย็นแล้วนำมากิน อร่อยเพลินจนหยุดไม่อยู่ และรูปร่างของเจ้าตัววุ้นกะทิ ก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตามไอเดียที่คนรุ่นใหม่คิดขึ้นมา เช่นเล่นเป็นสีหลากสี หรือ เป็นรูปสัตว์อย่างพิมพ์รูปเป็ด แต่งแต้มสีสันให้ดุน่าทานมากยิ่งขึ้น วันนี้วันจะมาบอกสูตรการทำวุ้นกะทิในขั้นตอนที่เบสิคกันก่อน ก่อนที่จะดัดแปลงเป็นสีหรือรสชาติต่างๆ วันนี้เรามาทำวุ้นกะทิใบเตยกันค่ะ

ส่วนผสมของตัววุ้น

    -ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
    -น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง
    -น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของหน้าวุ้น

    -ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
    -น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
    -น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง
    -หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
    -แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
    -เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
    -แม่พิมพ์

วิธีทำส่วนของตัววุ้น

    1.ใส่ผงวุ้นและน้ำใบเตย ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
    2.ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
    3.ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง

วิธีทำส่วนของหน้าวุ้น

    1.ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
    2.ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
    3.ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
    4.รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้เลยค่ะ


หรือจะทำเป็นไอเดียสร้างสรรค์โดยการทำวุ้นในรูปแบบอื่นๆ ได้ เปลี่ยนสีด้วยสีผสมอาหาร และพิมพ์รูปแบบต่างๆ

ที่มา  http://food.mthai.com/food-recipe/115790.html