รู้สูตรนี้แล้วเปิดร้านขายได้ทันที กับ สูตรก๋วยเตี่ยวเรือน้ำเข้มข้น
เหมือนว่าการทำก่วยเตี่ยวเป้นเรื่องที่ขายและเครื่องปรุงไม่ได้มีอะไรมากมาย
แต่หารู้ไม่ว่ากว่าจะได้ก่วยเตี่ยวเรืออร่อยๆ
นั่นมีเครื่องปรุงมากมายหลายอย่างที่ทำให้น้ำซุปนั้นเข้มข้นถึงเครื่อง
ใครถึงเพิ่งหัดทำลองทำกินกันก่อนภายในครอบครัว
ส่วนผสมของน้ำซุป
เมื่อเราได้เนื้อหมูและน้ำซุปแล้ว เราก็จัดการลวกเส้นและผักตามใจชอบ แล้วใส่เครื่องปรุงชิมรสตามที่ตัวเองต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/112249.html
ส่วนผสมของน้ำซุป
- กระดูกสันหลัง 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 10 ลิตร
- เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ห่อ
- กระเทียมดอง 4 หัว พร้อมน้ำกระเทียม
- ข่าแก่ 1 ท่อน
- ซีอิ๊วดำ 8 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
- เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
- รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
- ใบเตย 5 ใบ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
- ใบตะไคร้
- ลูกกระวานไทย 5 ลูก
- ใบกระวาน 3 ใบ
- เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
- เปิดไฟตั้งน้ำในหม้อ ใส่เครื่องปรุงของน้ำซุปโดยจะใส่เครื่องตุ๋นหมูลงไปก่อน และตามด้วยลูกกระวาน ใบกระวาน เกลือป่น แล้วรอให้น้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดก็ใส่กระดูกสันหลังลงไปปิดฝาหม้อต้มอีกครั้งจนเดือด แล้วลดไฟให้อ่อน
- เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
- ส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง รากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ ทั้งหมดเคี่ยวด้วยไฟอ่อน แล้วต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- หลังจากน้ำซุปเดือดแล้วใส่เต้าหู้ยี้โขลกละเอียด
- เตรียมเลือดหมูโดยนำเลือดหมูมาขยำกับใบตะไคร้ ขยำจนกลิ่นใบตะไคร้ซึมออกมาผสมกับเลือดหมูแล้วกรองเอาใบตะไคร้ทิ้ง
- จากนั้นให้ตักน้ำซุปร้อนๆ ที่อยู่ในหม้อใส่ลงไปที่เลือดหมู ค่อยๆ ใส่ระวังอย่าให้เลือดสุกเป็นก้อน โดยใส่น้ำซุปไปพร้อมกันคนเลือดหมูอย่างเร็ว ให้เลือดนั้นข้นและไม่เป็นก้อน
- จากนั้นก็เร่งไฟแรงเทเลือดหมูลงไปในหม้อแล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ (เอาแต่ไข่แดง) 2 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อเราได้เนื้อหมูและน้ำซุปแล้ว เราก็จัดการลวกเส้นและผักตามใจชอบ แล้วใส่เครื่องปรุงชิมรสตามที่ตัวเองต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/112249.html